12:07 15/11/2019

Ông Putin mời ông Trump thăm Nga vào tháng 5

An Huy

Ông Putin hy vọng ông Trump dự lễ kỷ niệm Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít Đức vào tháng 5 năm sau

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản, tháng 6/2019 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản, tháng 6/2019 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/11 nói rằng ông hy vọng người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ thăm Nga vào ngày 9/5/2020, nhân dịp kỷ niệm Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít Đức. Ông chủ điện Kremlin cũng nói Moscow sẵn sàng đàm phán với Washington.

Theo tin từ Reuters, ông Putin cho rằng sẽ là một điều đúng đắn nếu ông Trump tới Moscow dự lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng của Hồng quân trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Lễ kỷ niệm này diễn ra vào thời điểm mà ông Trump dự kiến đang bận rộn với chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ lần thứ hai.

Lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng luôn được tổ chức trọng thể hàng năm ở Quảng trường đỏ của thủ đô Moscow, với lễ duyệt binh có sự xuất hiện của dàn trang thiết bị quân sự hiện đại nhất của nước Nga.

Tuần trước, ông Trump cho biết đang cân nhắc tham dự sự kiện này sau khi nhận được thư mời từ điện Kremlin.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ thời chiến tranh lạnh, nhưng mối quan hệ giữa ông Trump và ông Putin có vẻ vẫn khá tốt đẹp.

"Cho dù ông Trump bận rộn với chiến dịch tái tranh cử, thì tới dự lễ kỷ niệm này vẫn là một điều đúng đắn. Nhưng việc này chúng tôi không tự quyết định được", ông Putin nói khi hỏi về khả năng ông Trump tới dự sự kiện.

Cuộc gặp gần đây nhất giữa ông Trump với ông Putin diễn ra vào tháng 6 năm nay, khi hai nhà lãnh đạo dự thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) ở Osaka, Nhật Bản.

Trong thời gian tranh cử Tổng thống Mỹ 2016, ông Trump đã nhiều lần bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ Mỹ-Nga.

Tuy nhiên, sau khi ông Trump lên cầm quyền, mối quan hệ giữa Washington và Moscow đã gặp nhiều trở ngại do hàng loạt sự kiện và vấn đề bất lợi - bao gồm nghi án Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, vụ Nga bắt một chiến hạm và thủy thủ Ukraine trên Biển Đen, vụ ám sát một cựu điệp viên hai mang người Nga ở Anh - cũng như cuộc đối đầu tiếp diễn giữa hai bên trong các vấn đề Iran, Syria, Venezuela…