23:06 17/06/2019

Ông Tập Cận Bình dự kiến thăm chính thức Triều Tiên tuần này

Hoài Thu

Ông Tập sẽ trở thành lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên tới Triều Tiên kể từ chuyến thăm của người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào năm 2005

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) có chuyến thăm tới Bắc Kinh vào tháng 3/2018 - Ảnh: Getty Images.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) có chuyến thăm tới Bắc Kinh vào tháng 3/2018 - Ảnh: Getty Images.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm chính thức tới Triều Tiên trong hai ngày 20 và 21/6 tới. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Tập tới Triều Tiên kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, theo CNN.

Hãng thông tấn Xinhua của Trung Quốc ngày 17/6 cho biết ông Tập tới thăm Triều Tiên theo lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Với chuyến thăm này, ông Tập sẽ trở thành lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên tới Triều Tiên kể từ sau chuyến thăm của người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào năm 2005. Truyền thông nhà nước của Triều Tiên cũng xác nhận thông tin về chuyến thăm này. 

Chuyến thăm của ông Tập diễn ra một tuần trước Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản - nơi ông sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, và trong bối cảnh các hoạt động đàm phán về hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ đang bị đình trệ.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên từng khá lạnh nhạt cho tới tháng 3/2018, khi ông Kim bất ngờ có chuyến thăm tới Trung Quốc - mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong quanh hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh. Kể từ sau chuyến thăm này, ông Tập và ông Kim đã gặp nhau 4 lần. Trung Quốc thậm chí còn cho nhà lãnh đạo Triều Tiên mượn máy bay để bay tới dự Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore vào tháng 6/2018.

Trung Quốc hiện là đối tác kinh tế và thương mại số một của Triều Tiên và cũng là đồng minh quân sự lớn duy nhất của quốc gia này.

Chính phủ Hàn Quốc ngày 17/6 cho biết nước này kỳ vọng chuyến thăm Triều Tiên của ông Tập sẽ hỗ trợ thêm cho những nỗ lực tiến tới phi hạt nhân hoá và hoà bình trên bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết Nhà Xanh đã biết về ý định thăm Triều Tiên của ông Tập từ tuần trước. Seoul hiện đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc "với niềm tin rằng chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ góp phần giải quyết hoà bình các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên", người phát ngôn Nhà Xanh nói thêm.

Hàn Quốc và Trung Quốc đã thống nhất tổ chức các cuộc đối thoại song phương tại Thượng đỉnh G20 tuần tới. Chi tiết về cuộc gặp này hiện vẫn đang được thảo luận.