14:58 18/03/2013

Ông Tập Cận Bình kêu gọi “đại phục hưng” Trung Quốc

Thanh Hải

Tân Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu quân đội nước này cải thiện khả năng để "giành chiến thắng trong các cuộc chiến"

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội <i>- Ảnh: Reuters.
 </i>
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội <i>- Ảnh: Reuters. </i>
Trong bài diễn văn đầu tiên trên cương vị nguyên thủ quốc gia, tân Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tiếp tục hiện thực hóa công cuộc "đại phục hưng" dân tộc, cũng như thực hiện "giấc mơ Trung Quốc".

Phát biểu trong phiên bế mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 12 diễn ra hôm 17/3, ông Tập Cận Bình cho rằng, "giấc mơ Trung Quốc chính là giấc mơ của nhân dân".

Ông kêu gọi người dân Trung Quốc giữ niềm tin vào lý luận, con đường và "chế độ xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc". Ông nhấn mạnh rằng, phát triển kinh tế vẫn là ưu tiên của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông cũng đề cập đến hố bất bình đẳng ngày càng nới rộng và việc cần đấu tranh chống tham nhũng.

Đáng chú ý, cũng trong bài phát biểu này, Chủ tịch nước Trung Quốc đã yêu cầu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc - lực lượng quân sự thường trực lớn nhất trên thế giới - cải thiện khả năng để có thể "giành chiến thắng trong các cuộc chiến".

Liên quan tới vấn đề trên, Tân Hoa Xã hôm 17/3 đã phát đi một thông tri của Tổng cục Chính trị thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, trong đó cho biết ông Tập tuyên bố sẽ không để chủ quyền, an ninh và các lợi ích quốc gia bị xâm phạm, song cũng nhấn mạnh Trung Quốc “không bao giờ ôm mộng bá quyền hay nuôi ý định mở rộng bờ cõi”.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên sau khi bế mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 12, tân Thủ tướng Lý Khắc Cường đã công bố ba nhiệm vụ hàng đầu của chính phủ, bao gồm duy trì tăng trưởng kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân và đảm bảo công bằng xã hội.

Để thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh, Trung Quốc cần phải xây dựng một chính phủ đổi mới, trong sạch và tuân thủ pháp quyền.

Cũng tại cuộc họp báo, Thủ tướng Trung Quốc cho biết nước này sẽ tiếp tục làm việc với các nước láng giềng nhằm thúc đẩy sự hợp tác theo tinh thần "đôi bên cùng có lợi, cùng nhau đưa sự hợp tác lên một tầm cao mới, để hợp tác và phát triển hòa bình trở thành xu thế không thể đảo ngược".