10:13 26/01/2021

Ông Tập Cận Bình kêu gọi hợp tác đa phương tại Diễn đàn kinh tế thế giới

Ngọc Trang

Nhà lãnh đạo Trung Quốc vừa có bài phát biểu 25 phút tại sự kiện trực tuyến của Diễn đàn kinh tế thế giới

Ông Tập Cận Bình trong bài phát biểu qua video tại sự kiện trực tuyến của WEF - Ảnh: AP
Ông Tập Cận Bình trong bài phát biểu qua video tại sự kiện trực tuyến của WEF - Ảnh: AP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 25/1 kêu gọi thế giới tăng cường hợp tác chính sách kinh tế vĩ mô và củng cố vai trò của G20 trong việc điều hành kinh tế toàn cầu bởi ông cho rằng sự phục hồi từ đại dịch Covid-19 đang "khá mong manh". 

Phát biểu tại sự kiện "Chương trình nghị sự Davos" của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) - được tổ chức trực tuyến thay vì tại khu vực nghỉ dưỡng Davos của Thụy Sĩ như thường lệ - ông Tập Cận Bình nhận xét triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn vô cùng bất ổn và tình trạng y tế cộng đồng khẩn cấp "rất có thể sẽ tái diễn" trong tương lai. 

Theo hãng tin Reuters, đây là lần xuất hiện đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc tại Diễn đàn kể từ khi ông tuyên bố bảo vệ mạnh mẽ thương mại tự do và toàn cầu hóa trong bài phát biểu tại Davos năm 2017. Lần này, với quan điểm tương tự, trong bài phát biểu kéo dài gần 25 phút, ông Tập kêu gọi ủng hộ chủ nghĩa đa phương để cùng vượt qua những thách thức hiện tại.

"Chúng ta nên xây dựng một thế giới mở mới... xóa bỏ các tiêu chuẩn, quy tắc và hệ thống phân biệt đối xử và loại trừ, đồng thời gỡ bỏ những rào cản với thương mại, đầu tư và trao đổi công nghệ", ông Tập phát biểu. 

"G20 - một diễn đàn quốc tế gồm 19 nền kinh tế phát triển và mới nổi cộng với Liên minh châu Âu (EU) - cần được củng cố là một diễn đàn chủ chốt trong việc điều hành kinh tế toàn cầu", Chủ tịch Trung Quốc nói thêm. "Bản thân Trung Quốc sẽ tham gia tích cực hơn nữa để củng cố vai trò này". 

Theo dữ liệu chính thức được công bố tuần trước, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% trong năm 2020. Đây là mức tăng trưởng năm thấp nhất trong hơn 4 thập kỷ. Tuy vậy, đây vẫn là thành tựu tích cực bởi Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng dương trong năm ngoái trong khi các quốc gia phải vận lộn để kiểm soát dịch bệnh.

Ông Tập cho rằng việc điều hành nền kinh tế thế giới nên được thực hiện đựa trên các quy tắc và sự đồng thuận, thay vì dựa trên các mệnh lệnh của một hay một số quốc gia. 

"Việc chia bè kết phái hoặc khơi mào một cuộc chiến tranh lạnh mới, bài xích, đe dọa nước khác sẽ chỉ đẩy thế giới vào cảnh chia rẽ, thậm chí đối đầu", nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh. "Một thế giới chia rẽ sẽ không thể giải quyết các thách thức chung của nhân loại và sự đối đầu sẽ đẩy nhân loại vào ngõ cụt".

Ông Tập gửi thông điệp tới lãnh đạo các nước rằng "phản đối ỷ mạnh hiếp yếu và không được đưa ra quyết định chỉ đơn giản bằng cách phô trương cơ bắp hoặc giơ nắm đấm". 

Bài phát biểu của ông Tập Cận Bình diễn ra chỉ 5 ngày sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ. Dưới chính quyền người tiền nhiệm của ông Joe Biden - cựu Tổng thống Donald Trump, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết với hàng loạt vấn đề từ thương mại, công nghệ cho tới vấn đề tại Hồng Kông và đại dịch Covid-19. 

Sự kiện năm nay của WEF được tổ chức trực tuyến do tình hình đại dịch Covid-19 và dự kiến kéo dài một tuần. Theo AFP, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ vắng mặt tại sự kiện do đang phải tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách trong nước, bao gồm đại dịch, sự chia rẽ chính trị... Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến có bài phát biểu vào ngày 27/1.