23:02 15/05/2019

Ông Tập Cận Bình khẳng định quan điểm mở cửa Trung Quốc

An Huy

Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định không một quốc gia nào có thể đứng một mình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Đối thoại văn minh châu Á ở Bắc Kinh ngày 15/5 - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Đối thoại văn minh châu Á ở Bắc Kinh ngày 15/5 - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc có một lịch sử về mở cửa ra với thế giới và nước này sẽ ngày càng mở cửa hơn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố ngày 15/5. Đây là bài phát biểu trước công chúng đầu tiên của ông Tập kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung bất ngờ leo thang vào tuần trước, hãng Reuters đưa tin.

Nền văn minh Trung Quốc là một "hệ thống mở" liên tục có sự trao đổi và học hỏi từ các nền văn hóa khác - ông Tập phát biểu tại Hội nghị Đối thoại văn minh châu Á diễn ra ở Bắc Kinh.

Bài phát biểu không đề cập trực tiếp đến chiến tranh thương mại, mà thay vào đó thể hiện hình ảnh một Trung Quốc cởi mở và không đe dọa đối với tất cả mọi quốc gia.

"Trung Quốc của ngày nay không chỉ là Trung Quốc của Trung Quốc, mà là Trung Quốc của châu Á và Trung Quốc của thế giới. Trung Quốc trong tương lai sẽ càng cởi mở hơn để đón nhận thế giới", ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định không một quốc gia nào có thể đứng một mình. Theo Reuters, đây có thể là một sự chỉ trích ngầm nhằm vào chính sách "nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump.

"Các nền văn minh sẽ mất đi sự sống nếu các quốc gia quay trở lại với sự biệt lập và tách mình khỏi phần còn lại của thế giới", ông Tập phát biểu.

"Nhân dân các nước châu Á đều mong muốn không rơi vào tình trạng bị đóng kín, và hy vọng tất cả mọi quốc gia đều tuân thủ tinh thần mở cửa và thúc đẩy liên lạc chính sách, kết nối và thương mại xuyên suốt", ông Tập nói.

Hội nghị Đối thoại văn minh châu Á được giới quan sát đánh giá là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc về xây dựng "quyền lực mềm", thể hiện hình ảnh một Trung Quốc thân thiện trong quá trình nổi lên thành một cường quốc thế giới của nước này.

Với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ và khả năng công nghệ ngày càng lớn, Trung Quốc đang đối mặt với sự hoài nghi của phương Tây, đặc biệt là Mỹ, về những kế hoạch lớn của Bắc Kinh như sáng kiến kết nối thương mại Vành đai và Con đường.

Tại thượng đỉnh Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh hôm 26/4, ông Tập Cận Bình khẳng định sáng kiến này "phải xanh và bền vững", phải mang lại tăng trưởng chất lượng cao cho tất cả các nước tham gia.