00:15 02/10/2019

Ông Tập Cận Bình: Không thế lực nào có thể cản trở Trung Quốc phát triển

An Huy

Phát biểu nhân dịp 70 năm Quốc khánh, Chủ tịch Trung Quốc nói rằng không một thế lực nào có thể cản trở sự phát triển của nước này

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nâng ly chúc mừng 70 năm Quốc khánh tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh sáng 1/10 - Ảnh: Getty/CNBC.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nâng ly chúc mừng 70 năm Quốc khánh tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh sáng 1/10 - Ảnh: Getty/CNBC.

Trong bài phát biểu ngày 1/10 nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng không một thế lực nào có thể cản trở sự phát triển của nước này.

"Không một thế lực nào có thể làm lay chuyển nền móng của dân tộc vĩ đại này", hãng tin CNBC dẫn lời ông Tập. "Không một thế lực nào có thể cản trở nhân dân và tổ quốc Trung Quốc tiến về phía trước".

Bài phát biểu kéo dài hơn 10 phút của ông Tập cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ theo đuổi đường lối phát triển hòa bình.

Chương trình kỷ niệm Quốc khánh của Trung Quốc bao gồm lễ duyệt binh với sự tham gia của khoảng 15.000 binh sỹ, 160 máy bay và 580 thiết bị quân sự. Tối ngày 1/10, thủ đô Bắc Kinh sẽ tổ chức một chương trình gala quy mô lớn.

Trong bài phát biểu ngày 1/10, ông Tập nói Chính phủ Trung Quốc sẽ "duy trì thịnh vượng và ổn định lâu dài ở Hồng Kông và Macau".

"Trong thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục thúc đẩy chiến lược thống nhất hòa bình và ‘một quốc gia, hai chế độ’", ông Tập nói.

Trong một bài phát biểu vào tối ngày 30/9, ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc cần đoàn kết một lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc để vượt qua thách thức.

"Đoàn kết là sắt và thép; đoàn kết là nguồn sức mạnh", nhà lãnh đạo Trung Quốc nói.

Bài phát biểu này của ông Tập tái khẳng định lập trường của Chính phủ Trung Quốc về "một quốc gia, hai chế độ" đối với Hồng Kông và Macao, cũng như nguyên tắc "một Trung Quốc" đối với Đài Loan.

Ông nói: "Thống nhất hoàn toàn tổ quốc là xu thế không thể đảo ngược; đó là lợi ích của toàn thể dân tộc và nguyện vọng của tất cả người dân Trung Quốc. Không ai và không thế lực nào có thể cản trở!"