11:13 06/06/2019

Ông Tập Cận Bình sử dụng “ngoại giao gấu trúc” khi thăm Nga

An Huy

Chủ tịch Tập Cận Bình tặng hai chú gấu trúc cho một sở thú ở Moscow trước sự chứng kiến của Tổng thống Vladimir Putin

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm sở thú ở Moscow ngày 5/6 - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm sở thú ở Moscow ngày 5/6 - Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Tập Cận Bình tặng hai chú gấu trúc cho một sở thú ở Moscow trước sự chứng kiến của Tổng thống Vladimir Putin - người ca ngợi hành động này là một dấu hiệu của sự tăng cường tin cậy và tôn trọng lẫn nhau giữa Trung Quốc và Nga.

Theo hãng tin Reuters, ông Tập tặng hai chú gấu trúc có tên Ru Yi và Ding Ding sau cuộc hội đàm với ông Putin. Bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước kéo dài 3 ngày tới Nga, ông Tập gọi ông Putin là "người bạn tốt nhất". Trong chuyến thăm này, ông Tập sẽ dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg, một sự kiện lớn thường niên do Chính phủ Nga tổ chức.

Hai chú gấu trúc mà ông Tập tặng cho sở thú Nga sẽ được nuôi ở một khu đặc biệt. Thực chất, đây là hai chú gấu mà Trung Quốc cho Nga mượn trong 15 năm theo một dự án nghiên cứu chung giữa hai nước.

Chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Moscow với phương Tây giảm xuống mức thấp nhất kể từ thời chiến tranh lạnh, trong khi quan hệ giữa Bắc Kinh với Mỹ căng thẳng vì chiến tranh thương mại. Cả hai cường quốc này đều muốn thể hiện mong muốn thắt chặt quan hệ song phương.

Trong cuộc hội đàm ở Moscow, ông Tập và ông Putin cam kết tăng cường hợp tác kỹ thuật về quân sự. Các doanh nghiệp Nga và Trung Quốc cũng ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác.

"Trong vòng 6 năm qua, chúng ta đã gặp nhau khoảng 30 lần… Ông Putin là người bạn tốt nhất và là một đồng nghiệp tốt của tôi", trang web của điện Kremlin đăng một bài viết dẫn phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình sử dụng “ngoại giao gấu trúc” khi thăm Nga - Ảnh 1.

Một trong hai con gấu trúc mà ông Tập Cận Bình tặng Nga - Ảnh: Reuters.

Đứng bên cạnh ông Tập trong chuyến thăm sở thú sau cuộc hội đàm, ông Putin cảm ơn ông Tập đã tin tưởng giao hai chú gấu trúc cho Moscow.

"Động thái này là một sự nể trọng và tin tưởng đặc biệt đối với nước Nga. Khi chúng ta nói đến từ gấu trúc, trên mặt chúng ta luôn nở nụ cười. Chúng tôi xin nhận món quà này bằng sự tôn trọng và niềm biết ơn to lớn", ông Putin nói.

"Gấu trúc là biểu tượng quốc gia của Trung Quốc, và chúng tôi đánh giá rất cao hành động bằng hữu này", nhà lãnh đạo Nga phát biểu.

Hai chú gấu trúc đã được chuyển đến Nga từ cuối tháng 4, khi ông Putin thăm Bắc Kinh. Tuy nhiên, chỉ đến khi ông Tập thăm Moscow, việc tặng gấu trúc này mới được công bố.

"Ngoại giao gấu trúc" là việc Trung Quốc tặng gấu trúc như món quà ngoại giao cho các quốc gia khác nhằm tăng cường quan hệ song phương. 

Truyền thống này được cho là có từ thời nhà Đường, khi Hoàng đế Võ Tắc Thiên tặng một cặp gấu trúc cho Nhật hoàng. 

Gần đây, trong chuyến thăm Berlin vào tháng 7/2107, ông Tập Cận Bình cũng tặng Đức hai chú gấu trúc.