08:40 13/01/2021

Ông Tập Cận Bình: "Thời cơ và tình hình" đang đứng về phía Trung Quốc trong 2021.

Bình Minh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra đánh giá lạc quan về tương lai nước này, nhấn mạnh rằng "thời cơ và tình hình"đang đứng về phía Trung Quốc trong năm mới 2021.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Tân Hoa Xã/Bloomberg.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Tân Hoa Xã/Bloomberg.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra đánh giá lạc quan về tương lai nước này, nhấn mạnh rằng "thời cơ và tình hình"đang đứng về phía Trung Quốc trong năm mới 2021. Tuyên bố này được ông Tập đưa ra trong bối cảnh nền chính trị Mỹ có nhiều bấp bênh.

Phát biểu tại một cuộc gặp lãnh đạo các tỉnh thành và bộ ngành vào ngày 11/1, ông Tập nói ông nhận thấy "cơ hội nhìn chung đang nổi trội hơn so với thách thức", Tân Hoa Xã cho hay. Hãng tin Bloomberg đánh giá đây là một sự thay đổi trong đánh giá tình hình của nhà lãnh đạo Trung Quốc - người trong mấy tháng gần đây thường đưa ra những nhận định thận trọng.

Dù có ngầm nhắc đến những thách thức đặt ra bởi chủ trương "nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bài phát biểu của ông Tập bày tỏ sự tin tưởng mới rằng Trung Quốc sẽ mạnh lên trong dài hạn.

"Thế giới đang trải qua những thay đổi sâu sắc, chưa từng thấy trong 1 thế kỷ qua, nhưng thời cơ và tình hình đang đứng về phía chúng ta", ông Tập nói trong cuộc gặp diễn ra tại Trường Đảng Trung Quốc. "Đó là khởi nguồn cho quyết tâm và tin tưởng của chúng ta".

Phát biểu lạc quan của ông Tập Cận Bình đưa ra vào thời điểm kinh tế Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ sau đợt suy giảm vì Covid-19, trong khi Mỹ đang trải qua những biến động chưa từng có tiền lệ. Ngoài vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội vào tuần trước, Mỹ còn phải đối mặt với diễn biến leo thang của đại dịch. Tháng trước, Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CEBR) có trụ sở ở Anh dự báo đến năm 2028, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới xét theo giá trị tính bằng đồng USD, sớm hơn 5 năm so với dự báo được đưa ra trước đó 1 năm.

Trong bài phát biểu tương tự vào năm ngoái, ông Tập nhấn mạnh "rủi ro và thách thức chưa từng có tiền lệ" trong bối cảnh virus corona chủng mới bùng phát ở Trung Quốc và quan hệ song phương Mỹ-Trung rơi xuống đáy lịch sử, với mâu thuẫn trải khắp các vấn đề từ thương mại, Covid cho tới Đài Loan và Hồng Kông.

Phát biểu ngày 11/1, ông Tập kêu gọi lãnh đạo các tỉnh thành giữ vững "khiêm tốn và thận trọng"- Tân Hoa Xã cho hay. Ông Tập nói các địa phương vẫn cần nỗ lực để tăng cường nhận thức về các mối nguy tiềm tàng, đánh giá những kịch bản xấu nhất, và học cách ứng phó với những tình huống phức tạp và khó khăn hơn.

Cuộc gặp trên là một phần trong chuỗi sự kiện mà ông Tập tham dự tiến tới kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7 năm nay. Ông Tập cũng nhắc lại lời kêu gọi đất nước trở nên tự lực tự cường hơn về sáng tạo công nghệ và xây dựng một "thị trường nội địa siêu lớn" để thúc đẩy tiêu dùng.