15:33 05/11/2015

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc nguyện cùng Việt Nam nhìn về đại cục

Nhật Nam

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Tập Cận Bình trên cương vị Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc, và cũng là chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Trung Quốc sau gần 10 năm - Ảnh: BBC.
Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Tập Cận Bình trên cương vị Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc, và cũng là chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Trung Quốc sau gần 10 năm - Ảnh: BBC.
Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân Bành Lệ Viện đã đến Hà Nội trưa 5/11, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong hai ngày 5 - 6/11, theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Tập Cận Bình trên cương vị Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc, và cũng là chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Trung Quốc sau gần 10 năm. Ông Tập từng thăm Việt Nam năm 2011 khi còn là Phó chủ tịch Trung Quốc.

Tháp tùng ông Tập Cận Bình có Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Phòng Nghiên cứu Chính sách Trung ương Trung Quốc Vương Hộ Ninh; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương, Chánh Văn phòng Trung ương Trung Quốc Lật Chiến Thư; Uỷ viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì; Phó chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc, Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Gia Thụy.

Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đón Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại sân bay.

Trong tuyên bố phát đi về chuyến thăm, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, Việt Nam và Trung Quốc là "láng giềng hữu nghị núi sông liền một dải, chế độ chính trị giống nhau, con đường phát triển tương đồng, tiền độ vận mệnh tương quan".

Đồng thời, Trung Quốc "nguyện cùng Việt Nam nhìn về đại cục, hướng về lâu dài, tôn trọng lẫn nhau, hiệp thương hữu nghị, cùng nhau thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, phát triển ổn định, lành mạnh và lâu dài".

Không chỉ nội dung tăng cường quan hệ hai nước trên các lĩnh vực mà những vấn đề tồn tại trong quan hệ giữa hai bên cũng có thể được trao đổi, trong đó có vấn đề biển Đông, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trao đổi với báo chí một ngày trước chuyến thăm Việt Nam của ông Tập Cận  Bình.

"Có thể nói là trong năm nay, tất cả các mũi quan hệ của ta với các nước, nhất là các nước lớn trên thế giới đều diễn biến rất tích cực. Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo đó, cũng nằm trong diễn biến, xu hướng chung là các nước lớn đều chú trọng mối quan hệ với Việt Nam", Phó thủ tướng nói.

Theo thông tin từ Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, sáng 6/11, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

Trung Quốc và Việt Nam năm nay kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, Trung Quốc và Việt Nam dự kiến sẽ ký kết một loạt thỏa thuận trong các lĩnh vực như hợp tác giữa hai đảng, cơ sở hạ tầng, kinh tế, mậu dịch, đầu tư, văn hóa và giáo dục.
 
Lễ đón chính thức Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến diễn ra ở Phủ Chủ tịch vào chiều 5/11, với nghi thức cao nhất dành cho lãnh đạo cấp cao.