09:21 11/06/2018

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc phản đối chính sách thương mại “ích kỷ, thiển cận”

Bình MInh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 10/6 nói rằng nước này phản đối các chính sách thương mại “ích kỷ, thiển cận”

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thượng đỉnh SCO ở Thanh Đảo ngày 10/6 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thượng đỉnh SCO ở Thanh Đảo ngày 10/6 - Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 10/6 nói rằng nước này phản đối các chính sách thương mại "ích kỷ, thiển cận", đồng thời kêu gọi xây dựng một nền kinh tế toàn cầu cởi mở.

Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như giữa Mỹ với các nước đồng minh của Washington đang ở mức cao do hàng rào thuế quan mà chính quyền Tổng thống Donald Trump dựng lên đối với hàng hóa nước ngoài.

Đây là phát biểu của ông Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), một tổ chức an ninh khu vực do Trung Quốc và Nga dẫn đầu. Ông Tập Cận Bình không đề cập đến Mỹ hay ông Trump trong bài phát biểu này, nhưng được xem là ngầm chỉ trích chính sách thương mại của ông Trump.

"Chúng tôi phản đối những chính sách ích kỷ, thiển cận, khép kín, hẹp hòi. Chúng tôi tuân thủ các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương và xây dựng một nền kinh tế thế giới cởi mở", ông Tập Cận Bình phát biểu tại Thanh Đảo.

Mỹ và Trung Quốc đã dọa áp thuế lên số hàng hóa trị giá tới 150 tỷ USD của nhau. Ông Trump cũng hối thúc Bắc Kinh mở rộng hơn nữa cánh cửa của nền kinh tế Trung Quốc và cắt giảm thặng dư thương mại khổng lồ của Trung Quốc với Mỹ.

Bài phát biểu của ông Tập Cận Bình diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông Trump tuyên bố không ủng hộ tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nền công nghiệp phát triển (G7) - tuyên bố kêu gọi giảm căng thẳng thương mại giữa Washington và các đồng minh.

"Chúng ta phải từ bỏ tư duy chiến tranh lạnh, đối đầu nhóm. Chúng tôi phản đối những hành động nhằm đảm bảo an ninh tuyệt đối của một nước mà gây tổn hại đến an ninh của nước khác", ông Tập Cận Bình nói.

Tổ chức SCO ra đời năm 2002 nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo và các mối lo an ninh khác ở Trung Quốc, Nga và khu vực Trung Á.

Tổ chức này mới bổ sung thêm hai thành viên là Ấn Độ và Pakistan, và vào năm ngoái, Iran đã đề nghị tham gia.

Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc sẽ cung cấp số vốn vay trị giá 4,7 tỷ USD theo một khuôn khổ do các nước SCO tạo ra.