16:27 26/04/2019

Ông Tập Cận Bình: “Vành đai và Con đường phải xanh và bền vững”

An Huy

Chủ tịch Trung Quốc nói Vành đai và Con đường phải mang lại tăng trưởng chất lượng cao cho tất cả các nước tham gia

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh về Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh sán 26/4 - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh về Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh sán 26/4 - Ảnh: Reuters.

Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc phải xanh và bền vững. Đó là lời khẳng định của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh về sáng kiến này diễn ra sáng 26/4 tại Bắc Kinh.

Theo hãng tin Reuters, ông Tập nói thêm rằng kế hoạch có quy mô khổng lồ về hạ tầng và thương mại của Trung Quốc phải mang lại tăng trưởng chất lượng cao cho tất cả các nước tham gia.

Vành đai và Con đường là sáng kiến mà ông Tập Cận Bình đưa ra nhằm khôi phục Con đường tơ lụa cổ xưa, kết nối giữa châu Á với châu Âu và xa hơn nữa. Thời gian qua, đã có một số tranh cãi xung quanh sáng kiến này, cho rằng nếu không thận trọng, các nước tham gia có thể vướng vào gánh nặng nợ nần vì những dự án hạ tầng tốn kém.

Trung Quốc hiện chưa đưa ra một con số chính xác nào về tổng vốn đầu tư cho Vành đai và Con đường, nhưng một số ước tính độc lập cho thấy số tiền có thể lên tới vài nghìn tỷ USD. Bắc Kinh luôn khẳng định sẽ không đưa quốc gia nào vào "bẫy nợ" vì sáng kiến này và chỉ có những ý định tốt đẹp khi triển khai sáng kiến.

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra tuần này ở Bắc Kinh là dịp để Trung Quốc đẩy mạnh quảng bá cho Vành đai và Con đường, cũng như giải quyết những mối lo xung quanh kế hoạch này.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Tập nói bảo vệ môi trường phải được thúc đẩy trong Vành đai và Con đường "để bảo vệ ngôi nhà chung mà chúng ta đang sống". "Chúng ta phải đảm bảo được các vấn đề cởi mở, xanh và sạch", ông nói.

"Cùng nhau hoạt động dưới ánh sáng của mặt trời và chống tham nhũng không khoan dung… Xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, bền vững, chống rủi ro, giá cả hợp lý và bao trùm sẽ giúp các quốc gia phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực", Chủ tịch Trung Quốc phát biểu.

Trong một báo cáo công bố ngày 25/4, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết từ năm 2017 đến nay, đã có 28 nước tham gia Vành đai và Con đường kêu gọi hợp tác xây dựng một hệ thống tài chính dài hạn, ổn định và bền vững để quản lý rủi ro. Báo cáo nói bền vững nợ là vấn đề phải được tính đến khi huy động vốn cho các dự án trong sáng kiến.

Ông Tập Cận Bình khởi xướng sáng kiến Vành đai và Con đường vào năm 2013. Theo dữ liệu từ Refinitv, tổng giá trị của các dự án trong chương trình có thể lên tới 3,67 nghìn tỷ USD, trải rộng từ châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Đại Dương tới Nam Mỹ.

Ông Tập nói Vành đai và Con đường cũng sẽ mở ra các cơ hội phát triển cho Trung Quốc trong quá trình nước này mở rộng hơn cánh cửa nền kinh tế ra thế giới.

"Theo nhu cầu mở cửa, chúng tôi sẽ cải thiện luật pháp và cơ chế, điều tiết hành vi của Chính phủ ở mọi cấp về cấp phép hành chính, giám sát thị trường và các lĩnh vực khác, cũng như xóa bỏ những quy định, trợ cấp và hoạt động không phù hợp, gây cản trở cạnh tranh bình đẳng và bóp méo thị trường", ông nói.

Nhà lãnh đạo cũng cam kết sẽ giảm mạnh các rào cản đối với đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc, đồng thời cho phép các công ty nước ngoài nắm giữ một cổ phần lớn hơn hoặc mở doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài trong nhiều lĩnh vực hơn. Thuế quan sẽ được hạ xuống và hàng rào phi thuế quan sẽ được dỡ bỏ, ông nói.

Ông Tập cũng cho biết Trung Quốc muốn nhập khẩu thêm nhiều hàng hóa và dịch vụ từ nước ngoài, đồng thời sẵn sàng nhập khẩu các mặt hàng nông sản và dịch vụ có sự cạnh tranh lớn nhằm tạo sự cân bằng về thương mại. Phát biểu này của ông Tập được xem là một tín hiệu mềm mỏng gửi đến Mỹ trong bối cảnh đàm phán thương mại Mỹ-Trung bước vào giai đoạn cuối.

"Trung Quốc sẽ tăng cường phối hợp chính sách kinh tế vĩ mô với các nền kinh tế lớn trên thế giới và phấn đấu tạo ra ảnh hưởng tích cực lan tỏa nhằm thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và bao trùm cho nền kinh tế thế giới", ông nói.