11:28 25/01/2019

“Ông trùm” đầu cơ lo xung đột Mỹ-Trung “chuyển từ lạnh sang nóng”

Bình Minh

George Soros cho rằng Mỹ và Trung Quốc đang ở trong một “cuộc chiến tranh lạnh có khả năng sớm trở thành chiến tranh nóng”

Tỷ phú George Soros - Ảnh: CNBC.
Tỷ phú George Soros - Ảnh: CNBC.

Tỷ phú, nhà đầu cơ hàng đầu thế giới George Soros ngày 24/1 cảnh báo rằng Mỹ và Trung Quốc đang ở trong một "cuộc chiến tranh lạnh có khả năng sớm trở thành chiến tranh nóng".

Nhận định này được ông Soros đưa ra giữa lúc giới đầu tư ngày càng lo ngại về khả năng giảm tốc sâu của nền kinh tế toàn cầu, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng đều bi quan.

Nhắc đến quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối năm 2017 gọi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh "chiến lược", ông Soros nói phương pháp tiếp cận như vậy là "quá giản đơn".

"Một chính sách hiệu quả đối với Trung Quốc không thể chỉ gói gọn trong một khẩu hiệu. Chính sách đó cần phải tinh vi, chi tiết và thực tế hơn nhiều, và phải bao gồm phản ứng của của Mỹ đối với sáng kiến Vành đai và Con đường", hãng tin CNBC dẫn lời ông Soros.

Nhà đầu cơ huyền thoại Soros - một nhà tài trợ lớn của Đảng Dân chủ và một nhà phê bình Tổng thống Donald Trump - đưa ra những phát biểu này trong một bữa tối tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ.

"Đáng tiếc là Tổng thống Trump có vẻ đang đi theo một hướng khác: nhân nhượng Trung Quốc và tuyên bố chiến thắng, trong khi nhằm vào các đồng minh của Mỹ. Điều này làm suy yếu mục tiêu chính sách của Mỹ là kiềm chế Trung Quốc", ông Soros phát biểu. "Sự thật là chúng ta đang ở trong một cuộc chiến tranh lạnh có khả năng trở thành chiến tranh nóng".

Washington và Bắc Kinh đã ở trong một cuộc chiến thương mại "ăn miếng trả miếng" suốt mấy tháng qua.

Lúc đầu, chuỗi sự kiện thường niên của WEF được kỳ vọng sẽ là một cơ hội để các quan chức Mỹ và Trung Quốc xúc tiến đàm phán nhằm đạt một thỏa thuận thương mại trước thời hạn 2/3 - ngày kết thúc quãng thời gian "đình chiến" thương mại kéo dài 90 ngày theo thỏa thuận giữa ông Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, vào tuần trước, Nhà Trắng bất ngờ hủy kế hoạch dự WEF của đoàn quan chức Mỹ với lý do Chính phủ đóng cửa.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này, khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tới Washington để gặp các quan chức Mỹ.