11:15 29/01/2021

“Ông trùm” đầu cơ Ray Dalio bất ngờ khen Bitcoin, tính rót vốn vào tiền ảo

Diệp Vũ

Tuy nhiên, nhà quản lý quỹ đầu cơ huyền thoại Ray Dalio cũng cho rằng đầu tư vào Bitcoin đồng nghĩa chấp nhận khả năng thua lỗ khoảng 80%.

Nhà quản lý quỹ đầu cơ Ray Dalio - Ảnh: Bloomberg.
Nhà quản lý quỹ đầu cơ Ray Dalio - Ảnh: Bloomberg.

Tỷ phú Ray Dalio, nhà sáng lập công ty quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Bridgewater Associates, nói rằng Bitcoin là "một phát minh tuyệt vời" và cho biết đang cân nhắc đưa tiền ảo vào những quỹ mới mở để mang lại cho khách hàng một lựa chọn bảo vệ khỏi sự mất giá của tiền giấy.

"Việc sáng tạo ra một dạng tiền mới thông qua một hệ thống được lập trình máy tính - một loại tiền đã có hơn 10 năm và đang trở nên phổ biến một cách nhanh chóng, không chỉ là tiền mà còn là một kênh lưu trữ tài sản - là một thành tựu tuyệt vời", ông Dalio viết trong một báo cáo gửi khách hàng. "Ở thời điểm hiện tại, dù nhu cầu ngày càng lớn, không có nhiều tài sản thay thế giống vàng" như Bitcoin.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều nhà đầu tư và chuyên gia khác, ông Dalio nhận thấy việc đưa ra mức giá trị hợp lý cho các tài sản số là một thách thức. Bitcoin có tiềm năng làm cho các nhà đầu tư trở nên "rất giàu" và có thể "gây đảo lộ hệ thống tiền tệ hiện có", nhưng kênh đầu tư này cũng đi kèm nhiều rủi ro. Nhà quản lý quỹ đầu cơ lừng danh nói tiền ảo dễ tổn thương trước các vụ tấn công mạng và là đối tượng bị hạn chế bởi các chính phủ muốn kiểm soát lượng cung tiền.

Dalio cho biết ông xem Bitcoin như một "quyền chọn có kỳ hạn dài về một tương lai khó đoán định" và đầu tư vào Bitcoin đồng nghĩa chấp nhận khả năng thua lỗ khoảng 80%.

Những đánh giá này của ông Dalio không phải là một sự "phê chuẩn" 100% đối với tiền ảo, nhưng ông là nhân vật lừng lẫy nhất trong lĩnh vực quỹ đầu cơ từng nói về sự hứa hẹn của Bitcoin. Trước ông Dalio, một số nhà đầu tư nổi tiếng khác như Paul Tudor Jones của Tudor Investments và Alan Howard của Brevan Howard Asset Management đưa ra quan điểm lạc quan hơn về đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới.

Ông Howard là cổ đông của ông ty quản lý tài sản số có tên One River Digital Asset Management và là một nhà đầu tư rót vốn vào các quỹ tiền ảo của công ty này. Ông Jones thì đã bắt đầu mua Bitcoin vào tháng 5 và gọi đồng tiền ảo này là một kênh đầu tư chống vàng giúp chống lạm phát.

Tuần trước, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock có bước đi đầu tiên vào lĩnh vực tiền ảo. BlackRock báo cáo với cơ quan chức năng Mỹ rằng hợp đồng tương lai Bitcoin thanh toán bằng tiền mặt sẽ là một sản phẩm đầu tư tại hai trong số các quỹ của công ty.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, ông Dalio đã nhiều lần trăn trở làm thế nào để bảo toàn tài sản trong một thế giới với lãi suất ở ngưỡng 0, tiền giấy được in mạnh và các chính phủ ồ ạt chi tiêu. Ông cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang trải qua những biến chuyển rất lớn và có thể đến lúc những kênh đầu tư được ưa thích hiện nay, như cổ phiếu và trái phiếu, sẽ không còn mang lại hiệu quả.

Năm 2019, ông Dalio đặt câu hỏi: "Đâu sẽ là loại tiền hay kênh lưu trữ giá trị tốt nhất tiếp theo, khi mà hầu hết các ngân hàng trung ương phát hành đồng tiền dự trữ đều muốn phá giá đồng tiền?" Đồng thời, ông gợi ý rằng vàng có thể là một kênh đầu tư giảm rủi ro và cải thiện lợi nhuận.

“Ông trùm” đầu cơ khen Bitcoin, tính rót vốn vào tiền ảo - Ảnh 1.

Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm đến nay - Nguôn: Trading View.

Báo cáo ngày 28/1 là một sự tiếp nối những trăn trở này của ông Dalio. Ông cho biết cảm thấy phải "làm rõ những gì tôi nghĩ về Bitoin", nhưng cảnh báo khách hàng rằng ông không phải là một chuyên gia về tiền ảo.

Giá Bitcoin lúc gần 11h trưa ngày 29/1 theo giờ Việt Nam theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com đứng gần 33.900 USD, tăng hơn 9% so với thời điểm 24 giờ trước. Giá đồng tiền ảo này đang có chiều hướng chững lại sau khi lập kỷ lục gần 42.000 USD cách đây ít lâu.