14:57 12/11/2021

“Ông trùm” đầu cơ Ray Dalio: Lạm phát đang cao, nhà đầu tư không nên giữ tiền mặt

An Huy

“Một số người phạm sai lầm khi nghĩ rằng mình đang trở nên giàu hơn khi thấy giá tài sản của mình tăng, mà không thấy rằng sức mua của họ đang bị xói mòn”, ông Dalio viết...

Ray Dalio - Ảnh: Bloomberg.
Ray Dalio - Ảnh: Bloomberg.

Tỷ phú, nhà đầu cơ nổi tiếng người Mỹ Ray Dalio lên tiếng cảnh báo sau khi lạm phát ở Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1990, cho rằng sự leo thang của giá cả đang xói mòn giá trị danh mục của các nhà đầu tư.

“Một số người phạm sai lầm khi nghĩ rằng mình đang trở nên giàu hơn khi thấy giá tài sản của mình tăng, mà không thấy rằng sức mua của họ đang bị xói mòn”, ông Dalio viết trong một bài đăng trên mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn. “Những người thiệt hại nhiều nhất là những người giữ tiền mặt”.

Ông Dalio, nhà sáng lập công ty quản lý quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridegwater Associates, từ lâu được biết đến với quan điểm ưa chuộng nắm giữ tài sản hơn là tiền mặt mỗi khi các ngân hàng trung ương mạnh tay in tiền. Ông Dalio cho rằng ở những thời kỳ lạm phát cao, điều quan trọng hơn cả là nhà đầu tư cần xác định rõ mình mua được thứ gì với số tiền trong tay.

“Khi một lượng tiền và vốn tín dụng mới được tạo ra, tiền sẽ suy giảm giá trị, nên việc có thêm tiền chưa chắc đã mang lại nhiều của cải hơn hay sức mua lớn hơn”, ông Dalio viết và nói thêm rằng theo thời gian, tài sản thực sẽ trở thành một thứ giống như có năng lực sản xuất. “Việc in tiền và bơm tiền không làm cho chúng ta giàu lên, nếu tiền đó không được sử dụng để tăng năng suất”.

“Ông trùm” đầu cơ đưa ra một cảnh báo đối với nước Mỹ, cho rằng nước này cần xác định rõ ảnh hưởng từ các động thái chính sách tiền tệ.

“Không một cá nhân, tổ chức, quốc gia hay đế chế nào không suy sụp khi bị mất sức mua”, ông viết. “Nước Mỹ giờ đây đang tiêu nhiều hơn số tiền họ làm ra và chi trả cho việc đó bằng cách in ra những đồng tiền ngày càng mất giá trị. Để cải thiện tình hình, chúng ta cần tăng năng suất và hợp tác. Hiện tại, chúng ta đang đi sai đường”.

Dưới đây là những câu trích đáng chú ý nhất trong bài viết của ông Dalio, được hãng tin Bloomberg điểm lại:

“Ở thời điểm hiện tại, Chính phủ Mỹ đang in rất nhiều tiền, mọi người có nhiều tiền hơn trước, và điều đó dẫn tới việc mọi người mua sắm mạnh hơn, tạo ra mức lạm phát cao hơn”.

“Hiện nay, lượng tài sản tài chính đang có lớn hơn nhiều so với những gì có thể chuyển đổi được thành tài sản thực, nên tài sản tài chính bị mất giá. Khi bạn chứng kiến tài sản tài chính của bạn gia tăng như hiện nay, đừng nghĩ là bạn trở nên giàu hơn nếu sức mua của bạn đi xuống”.

“Tiêu tiền vào đầu tư vào hạ tầng, thay vì vào tiêu dùng, thường dẫn tới năng suất cao hơn, nên đầu tư là một chỉ số tốt về thịnh vượng. Nói cách khác, in tiền và phân phối tiền mà không đưa vào sản xuất sẽ không làm gia tăng sự giàu có”.

“Thay đổi về sức mạnh đến từ thay đổi về của cải. Vậy nên, hãy để ý xem ai đang làm gì để tạo ra sự thay đổi về của cải”.

“Lịch sử cho thấy khi một cá nhân, tổ chức, quốc gia hay một đế chế chi tiêu nhiều hơn những gì họ kiếm được, thứ đợi họ phía trước là bất hạnh và hỗn loạn”.