12:06 28/06/2017

Ông Trump bắt đầu “mất kiên nhẫn” với Trung Quốc

An Huy

Một nguồn tin nói người đứng đầu Nhà Trắng đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt thương mại nhằm vào Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad bước xuống từ chuyên cơ Không lực 1 tại sân bay Eastern Iowa hôm 21/6 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump và đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad bước xuống từ chuyên cơ Không lực 1 tại sân bay Eastern Iowa hôm 21/6 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tỏ ra ngày càng mất kiên nhẫn trước việc Trung Quốc thiếu hành động để giải quyết vấn đề Triều Tiên và những vướng mắc trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung, một nguồn tin là quan chức Chính phủ Mỹ tiết lộ với hãng tin Reuters.

Ngoài ra, nguồn tin này cũng nói rằng người đứng đầu Nhà Trắng đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt thương mại nhằm vào Trung Quốc, trong đó có khả năng đánh thuế quan đối với thép nhập khẩu từ nước này - một biện pháp mà Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng đang tính đến trong cuộc điều tra về tác động của thép nhập khẩu đối với an ninh quốc gia.

Hiện chưa rõ liệu ông Trump rốt cục sẽ có hành động nào nhằm vào Trung Quốc hay không.

Thép Trung Quốc hiện đã là đối tượng của hàng chục loại thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tại Mỹ, nên chỉ chiếm một thị phần nhỏ trên thị trường thép ở Mỹ.

Theo lời một vị quan chức, ông Trump “cảm thấy như mình đã cho Trung Quốc một cơ hội để tạo ra sự khác biệt”, nhưng chưa thấy có đủ kết quả.

Thời gian qua, Washington đã gia tăng sức ép đòi Bắc Kinh gây áp lực về kinh tế và ngoại giao để buộc Bình Nhưỡng kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa. Trong khi đó, Bắc Kinh luôn nói ảnh hưởng của họ đối với Triều Tiên là có hạn và họ đang làm tất cả những gì có thể.

“Họ chẳng làm gì mấy”, vị quan chức nói. “Và nếu ông ấy [Trump] không đạt được thứ mà ông ấy cần trong vấn đề này, ông ấy sẽ phải có động thái trong chương trình nghị sự lớn hơn của mình về thương mại và về Triều Tiên”.

Cái chết của sinh viên người Mỹ Otto Warmbier sau khi được Triều Tiên phóng thích sau 17 tháng cầm tù càng làm khó Tổng thống Trump trong giải quyết vấn đề Triều Tiên - thách thức an ninh quốc gia hàng đầu đối với ông hiện nay.

Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter vào tuần trước, ông Trump đã thể hiện sự thất vọng của mình đối với Trung Quốc: “Tôi đánh giá cao những nỗ lực của Chủ tịch Tập [Cận Bình] và Trung Quốc trong việc giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên, nhưng những nỗ lực đó chưa mang lại kết quả. Ít nhất thì tôi cũng biết là Trung Quốc đã cố gắng!”

Hồi tháng Tư, ông Trump đã dành cho ông Tập sự đón tiếp nồng hậu trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại tư dinh của ông Trump ở Florida. “Tôi nghĩ là Trung Quốc sẽ hành động [về vấn đề Triều Tiên]”, ông Trump lạc quan nói khi đó.

Tuy nhiên, sau đó, Bình Nhưỡng vẫn liên tục thực hiện các vụ thử tên lửa tầm xa. Thậm chí có thông tin cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân trong lòng đất.

Tuần trước, ông Trump cùng các trợ lý cấp cao đã có cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Nhà Trắng. Theo nguồn tin có mặt tại cuộc họp, việc Trung Quốc chưa đạt được bước tiến trong vấn đề Triều Tiên đã được đưa ra thảo luận tại cuộc họp này.