08:18 19/09/2019

Ông Trump bất mãn với kết quả cuộc họp FED

Thăng Điệp

Tổng thống Mỹ không hài lòng với việc FED hạ lãi suất một cách dè dặt và phát tín hiệu duy trì lãi suất

Tổng thống Mỹ Donald Trump bước xuống từ máy bay Không lực 1 hôm 17/9 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump bước xuống từ máy bay Không lực 1 hôm 17/9 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/9 chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang (FED) và Chủ tịch FED Jerome Powell "không có dũng khí, chẳng có tri giác, thiếu tầm nhìn", sau khi FED hạ lãi suất một cách dè dặt và phát tín hiệu duy trì lãi suất suất ở mức hiện tại trong thời gian tới.

Suốt mấy tháng qua, ông Trump liên tục gây sức ép với FED và cá nhân ông Powell, đòi FED hạ lãi suất nhanh và mạnh hơn. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng mức lãi suất tham chiếu hiện nay của FED đặt Mỹ vào thế bất lợi về kinh tế so với các quốc gia khác có lãi suất thấp hơn.

Mới vào hôm thứ Hai tuần này, ông Trump nói FED và ông Powell "chẳng có hiểu biết gì". Tuần trước, ông kêu gọi FED hạ lãi suất về 0, thậm chí về ngưỡng âm.

Bởi vậy, mức cắt giảm lãi suất 0,25% mà FED đưa ra ngày 18/9 rõ ràng khiến ông Trump không hài lòng.

"Ông Powell và FED lại thất bại", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngay sau khi FED công bố kết quả cuộc họp. Ông cũng nói rằng ông Powell là "một người giao tiếp tồi".

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài hai ngày, ông Powell duy trì quan điểm rằng FED "hoàn toàn cam kết với việc theo đuổi mục tiêu của chúng tôi là tạo việc làm tối đa và ổn định giá cả". Ông cũng nói FED sẽ "hành động phù hợp để duy trì sự tăng trưởng" của nền kinh tế.

Khi được hỏi về đạo đức nghề nghiệp tại FED dưới sức ép của ông Trump, ông Powell đáp: "Về đạo đức trong cơ quan này, tôi xin nói rằng đạo đức ở đây rất cao. Chúng tôi rất đoàn kết. Chúng tôi nhận thấy mình đang làm điều tốt nhất chúng tôi có thể làm để phục vụ nhân dân Mỹ".

Gần đây, có nhiều ý kiến lo ngại kinh tế Mỹ có thể sắp rơi vào một cuộc suy thoái do ảnh hưởng tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung, sau hơn một thập kỷ liên tục tăng trưởng. Thị trường giá lên (bull market) kéo dài trong thời gian tương ứng của chứng khoán Mỹ cũng đang có một số dấu hiệu yếu đi.

Trả lời câu hỏi của giới truyền thông về chính sách thương mại của ông Trump, ông Powell đáp: "Chính sách thương mại không phải là việc của FED", nhưng "chính sách thương mại là điều đang gây áp lực lên triển vọng của nền kinh tế".

Tuy nhiên, các dự báo của FED về triển vọng kinh tế Mỹ không có nhiều thay đổi. Trong đó, tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) được dự báo đạt 2,2% trong năm nay và tỷ lệ thất nghiệp sẽ giữ ở mức 3,7% cho tới hết năm 2020. Lạm phát 2019 được dự báo ở mức 1,5% cả năm nay, thấp hơn mục tiêu 2% của FED, và sẽ tăng lên 1,9% vào năm tới.