Ông Trump bất ngờ hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ

An Huy

25/08/2018, 12:25

Tổng thống Mỹ cũng “đổ lỗi” một phần cho Trung Quốc về việc cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều thiếu bước tiến

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Ngoại trưởng Mike Pompeo - Ảnh: ABC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Ngoại trưởng Mike Pompeo - Ảnh: ABC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/8 tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo hủy chuyến công du Triều Tiên đã được lên lịch từ trước.

Lý do được ông Trump đưa ra cho động thái này là tình trạng đến nay chưa bước tiến rõ rệt trong cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

"Tôi đã yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo không đi đến Triều Tiên vào thời điểm này, vì tôi cảm chấy chúng tôi chưa đạt được bước tiến đầy đủ về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên", dòng trạng thái của ông Trump viết.

Một dòng trạng thái tiếp theo của ông Trump cho thấy ông "đổ lỗi" một phần cho Trung Quốc về việc cuộc đàm phán hạt nhân thiếu bước tiến. "Ngoài ra, vì lập trường thương mại của chúng tôi với Trung Quốc trở nên cứng rắn hơn, tôi không cho là họ sẽ giúp ích cho quá trình phi hạt nhân hóa như đã từng (cho dù lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc vẫn còn đó)…".

Mỹ và Trung Quốc hiện đang ở trong một cuộc chiến thương mại căng thẳng, mỗi nước đã áp thuế quan lên 50 tỷ USD hàng hóa của nước kia. Hai bên thậm chí cảnh báo sẽ đánh thuế thêm hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung gần đây nhất, diễn ra tuần này ở Washington, không đạt bước tiến nào.

Một dòng tweet nữa ngày thứ Sáu của ông Trump nói ông Pompeo có thể vẫn sẽ tới Triều Tiên trong tương lai gần, "nhiều khả năng nhất là sau khi mối quan hệ thương mại của chúng tôi với Trung Quốc được giải quyết xong".

Hãng tin CNBC nói rằng, ngoài cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, quyết định ngày thứ Sáu của ông Trump có thể cũng phản ánh sự bực bội ngày càng lớn của ông đối với những gì mà giới truyền thông nói về các nỗ lực ngoại giao của Washington với Triều Tiên. Cho đến nay, những nỗ lực đó được giới truyền thông Mỹ đánh giá là hầu như chưa đạt tiến bộ cụ thể nào.

Một báo cáo công bố tuần này của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) bày tỏ "lo ngại sâu sắc" về điều mà cơ quan này gọi là "sự tiếp tục và phát triển xa hơn của chương trình hạt nhân Triều Tiên và những tuyên bố liên quan được Triều Tiên đưa ra".

Gần đây, có nhiều bằng chứng cho thấy Triều Tiên tiếp tục phát triển năng lực hạt nhân, bất chấp cam kết phi hạt nhân hóa mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đưa ra với ông Trump trong cuộc gặp lịch sử ở Singapore hồi tháng 6.

Quyết định hủy chuyến đi Triều Tiên của ông Pompeo được ông Trump đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Pompeo tuyên bố về chuyến đi này. Mới tuần trước, ông Trump được cho là đã gửi một lá thư đến ông Kim Jong Un, kêu gọi Bình Nhưỡng dừng những động thái có thể làm mất đi thiện chí ngoại giao có được từ cuộc gặp ở Singapore.

Quyết định của ông Trump đặt ra những câu hỏi về việc liệu đại diện đặc biệt mà Bộ Ngoại giao Mỹ mới bổ nhiệm cho vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Biegun, có thể làm gì tiếp theo.

Hôm thứ Năm, ông Pompeo gọi việc bổ nhiệm ông Biegun vào vị trí này là "rất đúng thời điểm để ông ấy gia nhập nhóm và bắt tay vào việc, vì ông ấy sẽ cùng đi đến Triều Tiên vào tuần tới để thúc đẩy tiến trình ngoại giao nhằm đạt mục tiêu của chúng tôi".

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy