09:05 10/11/2020

Ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

An Huy

Ông Trump thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã sa thải Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper (phải) và Tổng thống Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, tháng 3/2020 - Ảnh: Reuters.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper (phải) và Tổng thống Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, tháng 3/2020 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/11 thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã sa thải Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper và thay thế bằng ông Christopher C. Miller - Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia (NCC).

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra khoảng 5 tháng sau khi ông và người đứng đầu Lầu Năm Góc có sự khác biệt quan điểm công khai về cách thức xử lý bạo loạn tại các thành phố Mỹ.

"Ông Mark Esper đã bị cách chức", dòng trạng thái (tweet) của ông Trump viết. "Tôi xin được cảm ơn ông ấy đã phụng sự". Trong một dòng tweet khác, ông Trump nói ông Miller được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, có hiệu lực ngay lập tức.

Ông Miller, người từng có 31 năm trong lục quân Mỹ, giữ cương vị Giám đốc NCC từ tháng 8 năm nay.

Theo hãng tin CNBC, nhiều khả năng Thượng viện Mỹ sẽ không phê chuẩn ông Miller hay một ứng viên nào khác cho cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trước khi ông Trump chính thức rời nhiệm sở vào tháng 1/2021.

Việc ông Trump bất ngờ sa thải ông Esper diễn ra trong bối cảnh ông bị cho là đã thua trước ứng viên Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Hiện ông Trump vẫn chưa chấp nhận dự báo kết quả của cuộc bầu cử.

Hãng tin NBC News đưa tin nói rằng trước khi bị ông Trump tuyên bố cách chức, ông Esper đã chuẩn bị đơn xin từ chức vì lường trước được khả năng bị đuổi việc.

Ông Esper có thể không phải là nhân vật duy nhất bị ông Trump sa thải đợt này. Nguồn tin là một quan chức trong chính quyền ông Trump tiết lộ với CNBC rằng sau Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, có thể đến Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA).

Hồi tháng 6, ông Esper nói với báo giới rằng ông không ủng hộ việc kích hoạt một đạo luật cho phép ông Trump triển khai quân đội để trấn áp các cuộc biểu tình phản đối việc cảnh sát đối xử mạnh tay với người da màu.

"Tôi nói điều này không chỉ với tư cách Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, mà còn với tư cách một cựu binh, một cựu thành viên của Vệ binh Quốc gia. Lựa chọn sử dụng lực lượng tại ngũ cho một vai trò chấp pháp chỉ nên là biện pháp cuối cùng, và chỉ trong những tình huống khẩn cấp và phức tạp nhất. Hiện nay, chúng ta chưa ở trong những tình huống như vậy", ông Esper nói khi đó.

Ông Esper trở thành nhân vật cấp cao nhất tại Lầu Năm Góc vào tháng 6/2019. Trước đó, ông giữ vai trò Bộ trưởng Lục quân. Ông là người thứ ba đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ dưới thời ông Trump, sau ông James Mattis và quyền Bộ trưởng Patrick Shanahan.