09:08 21/06/2019

Ông Trump cảnh báo "Iran đã phạm một sai lầm lớn"

Thăng Điệp

Ông Trump có những phát biểu vừa mang tính cảnh báo, vừa mang tính xoa dịu về vụ việc

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/6 có những phát biểu trái chiều về vụ Iran bắn rơi một thiết bị bay không người lái (drone) của Mỹ - sự việc làm gia tăng nguy cơ bùng phát xung đột quân sự ở vùng Vịnh, nơi căng thẳng giữa Washington và Tehran vốn dĩ đã bị đẩy cao từ trước.

Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter vào buổi sáng theo giờ Washington, ông Trump cảnh báo "Iran đã phạm một sai lầm lớn!".

Nhưng tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng sau đó, ông Trump nói rằng Iran có thể không có chủ ý khi bắn hạ thiết bị bay nói trên. "Tôi thấy rất khó để tin đây là một hành động có chủ đích", ông Trump nói, và cho rằng đây có thể là hành động của một ai đó "liều lĩnh và ngớ ngẩn".

Phát biểu này của nhà lãnh đạo Mỹ được xem là "xoa dịu" căng thẳng. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Mỹ có tấn công Iran, ông Trump nói nước đôi rằng công chúng "rồi sẽ thấy" Washington có trả đũa Tehran bằng một cuộc tấn công quân sự hay không.

Giới chức Mỹ cho biết Iran đã dùng một tên lửa đất đối không để bắn rơi thiết bị bay không người lái của Mỹ ở khu vực eo biển Hormuz. Iran cáo buộc thiết bị này có hành vi gián điệp và xâm phạm không phận, trong khi Mỹ nói thiết bị này bay ở không phận quốc tế.

Giá dầu thế giới đã tăng vọt vì vụ việc này, bởi căng thẳng ở vùng Vịnh - "vựa dầu" của thế giới - đặt ra nguy cơ gián đoạn nguồn cung. Trong phiên ngày thứ Năm tại thị trường New York, giá dầu giao sau tăng trên 5%.

Căng thẳng giữa Mỹ với Iran đã liên tục leo thang kể từ khi ông Trump cách đây hơn 1 năm rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký kết với các cường quốc vào năm 2015. Mâu thuẫn bị đẩy lên cao thời gian gần đây sau khi ông Trump siết trừng phạt kinh tế đối với Iran nhằm khiến xuất khẩu dầu của nước này giảm về 0.

Trước vụ bắn rơi thiết bị bay của Mỹ, hai nước đã tranh cãi "nảy lửa" về một loạt vụ tấn công tàu chở dầu ở vùng Vịnh. Mỹ cáo buộc Iran và các lực lượng được Iran hậu thuẫn đứng sau các vụ tấn công này, trong khi Tehran phủ nhận.

Lãnh đạo Mỹ và Iran đều tuyên bố không muốn xảy ra chiến tranh, nhưng sự leo thang căng thẳng ở một khu vực có nhiều vũ khí quân sự hạng nặng đã làm dấy lên mối lo rằng bất kỳ một toan tính sai lầm nào cũng có thể dẫn tới xung đột trên diện rộng.