21:58 13/05/2019

Ông Trump cảnh báo Trung Quốc, Dow Jones “bay” hơn 570 điểm

Bình Minh

Những diễn biến mới nhất của chiến tranh thương mại khiến thị trường chứng khoán Mỹ ngay lập tức “đỏ lửa”

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: USA Today.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: USA Today.

Trong một loạt dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter cách đây ít giờ đồng hồ, Tổng thống Donald Trump nói rằng thuế quan mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ khiến nhiều công ty ở Trung Quốc chuyển sản xuất sang Việt Nam và các quốc gia khác ở khu vực châu Á.

Trong trạng thái đầu tiên của loạt tweet này, ông Trump một lần nữa cáo buộc Trung Quốc quay lưng lại trên bàn đàm phán vào đúng lúc hai bên đã gần đạt thỏa thuận.

"Tôi nói thẳng với Chủ tịch Tập Cận Bình và nhiều người bạn khác của tôi ở Trung Quốc rằng Trung Quốc sẽ chịu thiệt hại rất nặng nề nếu các ông không đi đến một thỏa thuận, vì các công ty ở Trung Quốc sẽ buộc phải chuyển đến các quốc gia khác. Quá đắt đỏ để mua hàng hóa từ Trung Quốc. Các ông đã có một thỏa thuận tuyệt vời, gần hoàn tất rồi, và các ông lại quay lưng!".

Khi tăng thuế áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào hôm thứ Sáu tuần trước, ông Trump đã giải thích đó là do Bắc Kinh "phá thỏa thuận", rút lại những cam kết đã đạt được trước đó giữa hai bên. Theo nguồn thạo tin, Trung Quốc lúc đầu có chấp nhận điều chỉnh luật như Mỹ đòi hỏi, nhưng sau đó từ bỏ cam kết này vì xem việc thay đổi luật pháp theo yêu cầu của Mỹ là không đảm bảo chủ quyền của mình.

Dòng tweet tiếp theo của ông Trump tiếp tục "dọa" Trung Quốc, cảnh báo Bắc Kinh không nên trả đũa: "Sẽ chẳng còn ai làm ăn với Trung Quốc nữa. Rất tệ đối với Trung Quốc nhưng rất tốt cho Mỹ. Nhưng Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ trong quá nhiều năm rồi… bởi thế Trung Quốc không nên trả đũa. Nếu không, mọi việc sẽ trở nên tồi tệ hơn!"

Dòng tweet cuối của ông Trump một lần nữa cảnh báo Trung Quốc về sự rút lui của các công ty khỏi nước này: "Nhiều công ty bị áp thuế quan sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam và các nước châu Á khác. Đó là lý do Trung Quốc rất muốn có một thỏa thuận!"

Tuy nhiên, sau khi ông Trump đăng loạt tweet trên, Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa việc Washington tăng thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Động thái này đẩy chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên một ngưỡng mới.

Những diễn biến mới nhất của chiến tranh thương mại khiến thị trường chứng khoán Mỹ ngay lập tức "đỏ lửa" khi vừa mở cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai. Trong đó, các cổ phiếu công nghệ và công nghiệp bị bán đặc biệt mạnh.

Lúc gần 10h sáng theo giờ địa phương, chỉ số Dow Jones mất hơn 570 điểm, tương đương 2,2%; chỉ số S&P 500 sụt 2,3%; còn chỉ số Nasdaq trượt gần 2,8%.