08:55 04/09/2019

Ông Trump cảnh báo Trung Quốc về tiến độ đàm phán thương mại

An Huy

“Thử nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra với Trung Quốc khi tôi thắng cử”, ông Trump viết trên Twitter

Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện trong một sự kiện hôm 1/9 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện trong một sự kiện hôm 1/9 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 3/9 cảnh báo Bắc Kinh nên đi đến một thỏa thuận thương mại với Washington trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020, nếu không sẽ phải đối mặt với một cuộc đàm phán khó khăn hơn nhiều trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.

"Thử nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra với Trung Quốc khi tôi thắng cử", ông Trump viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter. "Thỏa thuận sẽ trở nên khó hơn nhiều!"

Trong dòng tweet, ông Trump cũng nói Mỹ "đang làm rất tốt trong cuộc đàm phán với Trung Quốc", nhưng không cho biết cụ thể hơn. Ông nói chắc chắn Trung Quốc đang muốn thương thảo với một chính quyền mới của Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump cho rằng Trung Quốc đang cố tình trì hoãn thỏa thuận để chờ ông hết nhiệm kỳ rồi đàm phán với một Tổng thống Mỹ mới "dễ tính" hơn.

Lời cảnh báo trên được ông Trump đưa ra trong bối cảnh quan chức Mỹ và Trung Quốc chưa thể nhất trí về lịch trình cho vòng đàm phán thương mại dự kiến diễn ra trong tháng 9 này ở Washington. Cuối tuần vừa rồi, Mỹ và Trung Quốc tiếp tục áp thuế mới lên hàng hóa của nhau.

Thống kê công bố ngày 3/9 cung cấp thêm bằng chứng cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục suy yếu do tác động của thương chiến. Trong đó, ngành sản xuất của nước này trong tháng 8 lần đầu suy giảm trong 3 năm.

Tuy nhiên, như thường lệ, ông Trump vẫn lạc quan về kinh tế Mỹ và cho rằng Trung Quốc mới là bên đang hứng chịu thiệt hại lớn do thương chiến gây ra. "Chuỗi cung ứng của Trung Quốc sẽ trở nên rệu rã, rồi các doanh nghiệp, việc làm và tiền của họ sẽ biến mất", dòng tweet của ông Trump có đoạn viết.

Trong một dòng trạng thái Twitter khác, ông Trump nhằm vào các nhà phê bình ở Mỹ muốn ông cùng với đồng minh chống lại Trung Quốc về thương mại, thay vì "đơn thương độc mã" như hiện nay. Cùng với đó, ông gửi tới Liên minh châu Âu (EU) một lời cảnh báo gay gắt về quan hệ thương mại với Mỹ.

"Xin thưa với tất cả những ‘thiên tài’ ngoài kia, trong đó có nhiều người thuộc các chính quyền trước và đã bị Trung Quốc lừa dối, những người muốn tôi cùng với EU và các nước khác chống lại các hành vi thương mại của Trung Quốc, hãy nhớ rằng EU và tất cả các nước khác cũng đối xử với Mỹ rất không bình đẳng về thương mại. Điều này sẽ thay đổi", ông Trump viết.

Hôm Chủ nhật, Mỹ chính thức áp thuế quan bổ sung 15% lên khoảng 112 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có nhiều hàng hóa tiêu dùng từ giày dép và quần áo, cho tới những sản phẩm công nghệ như đồng hồ thông minh Apple Watch.

Theo dự kiến, số hàng hóa Trung Quốc khoảng hơn 180 tỷ USD nữa sẽ bị Mỹ áp thuế bổ sung 15% từ ngày 15/12. Ngoài ra, từ ngày 1/10, Mỹ sẽ tăng thuế bổ sung lên 30% từ 25% hiện tại đối với 250 tỷ USD hàng hóa khác từ Trung Quốc.

Đáp trả Mỹ, Trung Quốc hôm Chủ nhật cũng đã bắt đầu thu thuế quan bổ sung 5-10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Ngoài ra, nước này cũng kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc áp thuế quan.