11:57 14/05/2019

Ông Trump chi thêm 15 tỷ USD giúp nông dân Mỹ vượt chiến tranh thương mại

Diệp Vũ

Nông dân Mỹ chiếm một phần chủ đạo trong lực lượng cử tri ủng hộ ông Trump

Đậu tương được thu hoạch ở một trang trại thuộc bang North Dakota, Mỹ - Ảnh: Washington Post.
Đậu tương được thu hoạch ở một trang trại thuộc bang North Dakota, Mỹ - Ảnh: Washington Post.

Tổng thống Donald Trump ngày 13/5 tuyên bố Chính phủ Mỹ dự kiến chi khoảng 15 tỷ USD để hỗ trợ nông dân nước này có sản phẩm bị Trung Quốc áp thuế quan trong cuộc chiến thương mại ngày càng "nóng" giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Chúng tôi sẽ chi bằng số tiền lớn nhất mà Trung Quốc từng chi trong một năm để mua hàng hóa của nông dân Mỹ, tức khoảng 15 tỷ USD… để những người nông dân của chúng ta có thể sống tốt", ông Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, nhưng không cho biết chi tiết hơn.

Nông dân Mỹ chiếm một phần chủ đạo trong lực lượng cử tri ủng hộ ông Trump, nhưng cũng là đối tượng chịu nhiều tác động tiêu cực nhất trong cuộc chiến thương mại của ông Trump với Trung Quốc. Năm ngoái, xuất khẩu đậu tương Mỹ - nông sản xuất khẩu lớn nhất của nước này - sang Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất 16 năm, sau khi mặt hàng này bị Bắc Kinh áp thuế quan 25% để trả đũa việc ông Trump áp thuế lên hàng Trung Quốc.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá đậu tương giao sau tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 1 thập kỷ. Không nhập đậu Mỹ, các công ty nhập khẩu đậu tương Trung Quốc đã chuyển sang mua đậu từ các nguồn khác như Brazil.

Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết Tổng thống đã yêu cầu ông lên kế hoạch hỗ trợ nông dân ứng phó với ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đối với ngành nông nghiệp.

Đây sẽ là chương trình hỗ trợ thứ hai mà Chính phủ Mỹ dành cho nông dân. Năm ngoái, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chi 12 tỷ USD để mua nông sản và hỗ trợ tiền mặt cho nông dân bị ảnh hưởng bởi xung đột thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và các quốc gia khác.

"Trong số hàng tỷ USD mà chúng ta thu về từ thuế quan, một phần nhỏ sẽ được chuyển đến những người nông dân của chúng ta, vì một phần sự trả đũa của Trung Quốc nhằm vào nông dân của chúng ta", ông Trump nói ngày 13/5.

Kế hoạch áp thuế lên 60 tỷ USD hàng Mỹ mà Trung Quốc công bố ngày thứ Hai chủ yếu nhằm vào các mặt hàng nông sản của Mỹ, với những sản phẩm như đậu phộng, đường, lúa mì, thịt gà, rau củ đông lạnh… Năm ngoái, Trung Quốc đã áp thuế lên nhiều nông sản quan trọng của Mỹ như đậu tương, cao lương, thịt lợn…

Nông dân Mỹ hiện tại nhìn chung vẫn giữ sự ủng hộ dành cho ông Trump. Tuy nhiên, nhiều nông dân đã lên tiếng kêu gọi ông chủ Nhà Trắng nhanh chóng chấm dứt chiến tranh thương mại bởi xung đột này đã khiến nợ nần của các nông trại Mỹ tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ và làm suy giảm điều kiện tín dụng đối với nền kinh tế nông thôn.