16:57 28/01/2019

Ông Trump: “Chính phủ Mỹ có thể lại sắp đóng cửa”

Bình Minh

Phần đông người Mỹ đổ lỗi cho ông Trump là nguyên nhân chính gây ra vụ đóng cửa Chính phủ

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters/CNBC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng việc Chính phủ Mỹ một lần nữa rơi vào tình trạng đóng cửa "chắc chắn là một trong số các lựa chọn", thể hiện sự hoài nghi về khả năng Quốc hội nước này có thể đạt một thỏa thuận ngân sách trong đó có tiền xây tường biên giới như ông kêu gọi.

Trong một bài trả lời phỏng vấn được tờ Wall Street Journal đăng ngày Chủ nhật, ông Trump nói khả năng đạt một thỏa thuận như vậy trong thời gian từ nay đến ngày 15/2 là dưới 50%.

Ngày 15/2 là thời điểm hết hạn thỏa thuận ngân sách tạm thời đạt được vào tuần trước để chính phủ Mỹ mở cửa trở lại sau hơn một tháng đóng cửa.

Tổng thống Trump nói có lẽ ông sẽ không chấp nhận một kế hoạch ngân sách có ít hơn 5,7 tỷ USD ông muốn có để triển khai kế hoạch xây tường biên giới.

Ông cũng lưỡng lự trong việc cấp quốc tịch Mỹ cho các "dreamer" - người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ khi còn là trẻ em - để đổi lấy ngân sách xây tường, theo như đề xuất của một số nghị sỹ Dân chủ.

Hôm thứ Sáu, ông Trump ký một sắc luật ngân sách nhằm chấm dứt đợt đóng cửa Chính phủ dài 35 ngày - vụ đóng cửa dài chưa từng thấy của Chính phủ Mỹ, do mâu thuẫn giữa ông với phe sỹ Dân chủ về ngân sách xây tường biên giới.

Trong đợt đóng cửa Chính phủ này, 1/4 cơ quan liên bang Mỹ ngưng hoạt động và khoảng 800.000 công chức không được nhận lương.

Nhiều cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần đông người Mỹ đổ lỗi cho ông Trump là nguyên nhân chính gây ra vụ đóng cửa Chính phủ. 

Vấn đề này được cho có thể làm giảm sự ủng hộ dành cho vị Tổng thống Cộng hòa của bộ phận cử tri lõi đã bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử 2016.