09:21 14/02/2019

Ông Trump: “Đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt”

An Huy

Tổng thống Donald Trump ngày 13/2 nói rằng cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung “đang diễn ra rất tốt”

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 13/2 nói rằng cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung "đang diễn ra rất tốt", giữa lúc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang cố gắng tìm giải pháp xuống thang cuộc chiến thuế quan đã kéo dài 7 tháng trước ngày 1/3 - hạn chót của "đình chiến".

Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết Chính phủ Mỹ đã cử "một nhóm lớn những con người tài năng tới Trung Quốc để đàm phán về một thỏa thuận", Reuters đưa tin.

"Đàm phán đang diễn ra rất tốt. Chúng tôi sẽ chờ xem điều gì xảy ra, nhưng tôi cho rằng đàm phán đang diễn ra rất tốt. Họ thể hiện sự tôn trọng lớn dành cho chúng tôi", nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm.

Phát biểu này của ông Trump phù hợp với tuyên bố trước đó cùng ngày của Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Phát biểu trước báo giới ở Bắc Kinh, ông Mnuchin nói: "Đến hiện tại, mọi chuyện đều rất tốt".

Cùng với đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer, ông Mnuchin đặt chân tới Bắc Kinh vào ngày thứ Ba để chuẩn bị cho cuộc gặp với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - "cánh tay phải" về kinh tế của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - vào ngày thứ Năm và thứ Sáu. Trước đó, các quan chức cấp thấp hơn của Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán vào ngày thứ Hai.

Hôm thứ Ba, ông Trump tuyên bố có thể lùi thời hạn "đình chiến" thương mại ra sau ngày 1/3 nếu hai bên có khả năng đi đến một thỏa thuận, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ gặp ông Tập để hoàn tất thỏa thuận tại một thời điểm nào đó.

Trao đổi với kênh Fox News hôm thứ Tư, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói: "Chúng ta hãy cùng chờ xem liệu Tổng thống có thay đổi thời hạn hay không". Bà Sanders cũng nêu khả năng có một cuộc gặp giữa ông Trump với ông Tập, nói rằng khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida sẽ là một địa điểm tốt cho cuộc gặp.

Tuy nhiên, vào tuần trước, ông Trump nói ông dự định không gặp ông Tập trước ngày 1/3. Tuyên bố này của ông Trump dập tắt những tia hy vọng trước đó của giới quan sát về khả năng Mỹ-Trung sớm đạt thỏa thuận.

Nếu không có thỏa thuận nào giữa hai bên trước thời hạn trên, ông Trump có thể triển khai việc nâng thuế quan bổ sung áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ lên 25% từ 10% hiện nay.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp và nghị sỹ Mỹ hy vọng rằng việc nâng thuế quan này sẽ được hoãn lại trong lúc Mỹ và Trung Quốc xử lý những yêu cầu khó mà Washington đưa ra đối với Bắc Kinh. Đây là những yêu cầu về cải tổ cơ cấu, bao gồm chính sách chuyển giao công nghệ, bảo hộ tài sản trí tuệ, và trợ cấp công nghiệp.