16:21 04/05/2018

“Ông Trump đang tính rút bớt lính Mỹ khỏi Hàn Quốc”

Bình Minh

Nguồn thạo tin nói ông Trump yêu cầu Bộ Quốc phòng chuẩn bị các lựa chọn cho việc giảm số lính Mỹ ở Hàn Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc tháng 11/2017 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc tháng 11/2017 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng nước này chuẩn bị các lựa chọn cho việc giảm số lính Mỹ ở Hàn Quốc - tờ New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 4/5.

Tờ báo nói rằng việc ông Trump cân nhắc rút bớt lính Mỹ khỏi Hàn Quốc không nhằm mục đích mặc cả với Bình Nhưỡng trong cuộc gặp dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 giữa ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đây là cuộc gặp chưa từng có tiền lệ và dự kiến sẽ bàn về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên, nguồn tin là quan chức Mỹ nói rằng một hiệp ước hòa bình có thể sắp được ký kết giữa hai miền bán đảo Triều Tiên sẽ dẫn tới việc giảm bớt sự cần thiết của lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Hiện nay, có khoảng 23.500 lính Mỹ đóng quân trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Nguồn tin nói với New York Times rằng việc rút hoàn toàn quân Mỹ khỏi Hàn Quốc là điều khó có thể xảy ra.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 4/5 cho hay một quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã nói với một quan chức Hàn Quốc đang có mặt ở Washington rằng thông tin mà New York Times đưa ra là không chính xác.

Hiện Nhà Trắng và Lầu Năm Góc chưa lên tiếng về vấn đề này.

Trước đây, Tổng thống Trump từng nói sẽ xem xét giảm số lính Mỹ ở Hàn Quốc trừ phi Seoul gánh vác thêm chi phí cho việc đóng quân của lính Mỹ ở nước này.

Khi còn giữ cương vị Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc gặp với ông Kim Jong Un vào tháng 4 vừa rồi. Sau cuộc gặp, ông Pompeo nói rằng ông Kim Jong Un không hề đề nghị Mỹ rút lực lượng khỏi Hàn Quốc như một điều kiện cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Hôm thứ Tư tuần này, Hàn Quốc nói vấn đề lính Mỹ đóng quân ở nước này không liên quan đến bất kỳ hiệp ước hòa bình nào mà hai miền bán đảo Triều Tiên có thể ký kết trong tương lai, và lực lượng Mỹ có thể vẫn ở lại Hàn Quốc cho dù một hiệp ước như vậy được ký kết.