12:29 02/03/2019

Ông Trump đề nghị Trung Quốc dỡ ngay thuế quan áp lên nông sản Mỹ

Diệp Vũ

Ông Trump nói ông đưa ra yêu cầu này vì cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang tiến triển tốt

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/3 cho biết đã đề nghị Trung Quốc ngay lập tức dỡ toàn bộ thuế quan áp lên hàng nông sản Mỹ vì cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước đang tiến triển tốt.

Ngoài ra, theo tin từ Reuters, ông Trump cũng nhắc lại quyết định trì hoãn việc áp thêm thuế quan lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Nếu không được hoãn, kế hoạch tăng thuế từ 10% lên 25% này sẽ có hiệu lực từ ngày thứ Sáu.

"Tôi đã đề nghị Trung Quốc ngay lập tức dỡ toàn bộ thuế quan đối với hàng nông sản Mỹ (bao gồm thịt bò, thịt lợn…) do hai nước đang có những bước tiến tốt đẹp trong đàm phán thương mại", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter. "Điều này rất quan trọng đối với những người nông dân tuyệt vời của chúng ta, và tôi!".

Nông dân là một bộ phận nòng cốt trong lực lượng cử tri ủng hộ ông Trump và Đảng Cộng hòa của ông, trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã ảnh hưởng không nhỏ đến tầng lớp này. Năm ngoái, Bắc Kinh đã mạnh tay áp thuế quan lên đậu tương, ngũ cốc, cao lương, thịt lợn và nhiều nông sản khác của Mỹ, khiến kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng này từ Mỹ sang Trung Quốc giảm mạnh.

Hiện chưa rõ Trung Quốc sẽ hoãn việc tăng thuế đối với hàng Trung Quốc đến khi nào. Văn phòng Thương mại Mỹ (USTR) ngày 1/3 chỉ nói rằng thuế quan đối với số 200 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ giữ ở mức 10% hiện nay cho tới khi nào có thông báo mới.

Vào tối ngày thứ Năm theo giờ Mỹ, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin nói rằng ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể có một cuộc gặp vào giữa tháng 3 này để ký kết một thỏa thuận thương mại.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm 28/2 sau thượng đỉnh Mỹ-Triều, ông Trump cũng nói ông sẵn sàng không ký thỏa thuận với Trung Quốc nếu đó không phải là một thỏa thuận có lợi cho Mỹ.

"Tôi luôn sẵn sàng quay đi", ông Trump nói. "Tôi không bao giờ ngại rút khỏi một thỏa thuận. Và tôi cũng có thể làm điều đó với Trung Quốc, nếu thỏa thuận không tốt".