10:00 19/04/2018

Ông Trump dọa hủy gặp ông Kim Jong Un “nếu thấy không hiệu quả”

An Huy

Ông Trump cũng nói sẽ duy trì “áp lực tối đa” đối với Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân

Tổng thông Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ở Mar-a-Lago, Florida, ngày 18/4 - Ảnh: Reuters.
Tổng thông Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ở Mar-a-Lago, Florida, ngày 18/4 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/4 bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thành công, nhưng cũng cảnh báo rằng ông có thể hủy cuộc gặp này nếu cho rằng cuộc gặp sẽ không mang lại hiệu quả.

Trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của nhà Trump ở Florida, ông Trump cho biết Mỹ sẽ duy trì "áp lực tối đa" đối với Triều Tiên cho tới khi nào Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Trump cũng cho biết Washington đang đàm phán với Triều Tiên về thả tự do ba công dân Mỹ đang bị Bình Nhưỡng giam giữ, và cho biết "có cơ hội tốt để làm điều này".

"Tôi hy vọng sẽ có một cuộc gặp rất thành công (với ông Kim Jong Un)", ông Trump nói. "Nếu tôi thấy cuộc gặp không mang lại kết quả, thì tôi sẽ không gặp nữa".

Trước đó cùng ngày, ông Trump xác nhận ông Mike Pompeo, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), một người được ông tin cẩn và đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ, đã có chuyến thăm tới Triều Tiên. Ông Trump nói ông Pompeo đã thiết lập được một "mối quan hệ tốt đẹp" với ông Kim Jong Un khi trở thành quan chức Mỹ đầu tiên được biết có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

"Ông Mike Pompeo đã gặp ông Kim Jong Un ở Triều Tiên", ông Trump viết trên Twitter. "Cuộc gặp diễn ra suôn sẻ và một mối quan hệ tốt đẹp đã được thiết lập. Cuộc gặp thượng đỉnh đang được lên kế hoạch chi tiết. Phi hạt nhân hóa sẽ là điều tuyệt vời cho thế giới, và cho cả Triều Tiên".

Giới quan sát nhận định chuyến thăm Triều Tiên của ông Pompeo chính là dấu hiệu rõ nét nhất cho thấy ông Trump sẵn sàng trở thành Tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trước khi gặp ông Trump, ông Kim Jong Un dự kiến có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27/4. Phần quan trọng nhất trong cuộc gặp này sẽ là bàn bạc về một thỏa thuận nhằm chính thức kết thuc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Về mặt kỹ thuật, hai miền bán đảo Triều Tiên vẫn ở trong tình trạng chiến tranh, bởi hai bên mới ký thỏa thuận ngừng bắn cho cuộc chiến 1950-1953 chứ chưa ký hiệp ước hòa bình.

Hôm thứ Ba tuần này, ông Trump nói ông ủng hộ những nỗ lực của Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm kết thúc tình trạng chiến tranh.