17:48 23/11/2022

Ông Trump được dự báo đại diện Đảng Cộng hoà để đấu với ông Biden trong bầu cử Tổng thống Mỹ 2024

An Huy

Tuy nhiên, với giả định ông Trump và ông Biden đối đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024, kết quả khảo sát dự báo ông Biden thắng...

Cựu Tổng thống Mỹ Jon DeSantis (trái) và Thống đốc bang Florida Jon DeSantis - Ảnh: CNBC.
Cựu Tổng thống Mỹ Jon DeSantis (trái) và Thống đốc bang Florida Jon DeSantis - Ảnh: CNBC.

Cựu Tổng thống Donald Trump được dự báo sẽ đánh bại Thống đốc bang Florida Ron DeSantis với chênh lệch tỷ lệ phiếu bầu ở mức cao trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hoà vào năm 2024 nhằm tìm ra đại diện cho đảng trong cuộc đua vào Nhà Trắng cùng năm - theo kết quả một cuộc khảo sát vừa được công bố.

Theo tin từ CNBC, cuộc khảo sát của Emerson College cho thấy ông Trump được dự báo dành 55% số phiếu bầu từ cử tri Cộng hoà, trong khi ông DeSantis chỉ giành được 25%.

Cuộc khảo sát trên được tiến hành vào tuần trước, sau khi ông Trump tuyên bố sẽ chạy đua Tổng thống một lần nữa vào năm 2024. Đó cũng là thời điểm ông DeSantis vừa đánh bại đối thủ Charlie Crist của Đảng Dân chủ trong cuộc đua tới ghế Thống đốc Florida.

Bên phía Đảng Dân chủ, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden hiện ở mức 39%. Có tới 53% cử tri Mỹ được hỏi không ủng hộ sự điều hành đất nước hiện nay của người đứng đầu Nhà Trắng - theo kết quả khảo sát. Kết quả này tương tự như kết quả trong cuộc khảo sát mà Emerson thực hiện trước khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ của Mỹ vào đầu tháng này.

Tuy nhiên, với giả định ông Trump và ông Biden đối đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024, kết quả khảo sát dự báo ông Biden thắng ông Trump với tỷ lệ phiếu tương ứng là 45% và 41%.

Trong trường hợp ông DeSantis trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hoà vào năm 2024, ông cũng sẽ thất bại trước ông Biden, với tỷ lệ phiếu 39% và 43% - theo kết quả khảo sát.

Tuy nhiên, khả năng xảy ra một cuộc chạy đua căng thẳng và kéo dài giữa ông Trump và ông DeSantis để giành đề cử của Đảng Cộng hoà có vẻ là tin tốt cho các chiến lược gia vận động tranh cử của Đảng Dân chủ - những người xem ông DeSantis là một ứng cử viên đáng gờm. Và ông Biden cũng thích ý tưởng này. Hôm 9/11, khi được một nhà báo hỏi về ông Trump và DeSantis, ông Biden đáp: “Sẽ thật thú vị khi chứng kiến họ chạy đua”.

Khi được hỏi muốn ai trở thành ứng cử viên của đảng trong năm 2024, các cử tri Dân chủ tham gia cuộc khảo sát nghiêng về ông Biden thay vì Phó tổng thống Kamala Harris. 42% chọn đương kim Tổng thống, chỉ 17% chọn người phó của ông và 12% chọn thượng nghị sỹ Bernie Sanders.

Việc ông Trump vội vã tuyên bố tái tranh cử, vào thời điểm còn 2 năm nữa mới tới ngày bầu cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo, được cho có một phần nguyên nhân là sự nổi lên của ông DeStantis. Trong một tuyên bố ngày 22/11, ông bày tỏ sự vui mừng với kết quả của cuộc khảo sát mà Emerson vừa công bố. Ông nói những người không ủng hộ ông “hãy thưởng thức kết quả khảo sát của Emerson đi. Tôi tin chắc là các vị sẽ rùng mình!”

Kết quả khảo sát cũng cho thấy trình độ học vấn có ảnh hưởng lớn đến mức độ ủng hộ mà cử tri Cộng hoà dành cho ông Trump trong bầu cử sơ bộ. Cử tri có bằng phổ thông trung học trở xuống dành cho ông Trump tỷ lệ ủng hộ 71%. Tỷ lệ ủng hộ ông Trump ở cử tri Cộng hoà có bằng Đại học là 53%; ở nhóm những người có bằng trên đại học chỉ là 32%.

Đối với cử tri cả hai đảng, kinh tế là vấn đề quan trọng nhất, tiếp theo là các mối đe doạ đối với nền dân chủ, vấn đề nhập cư, nạo phá thai, y tế và tội phạm.

52% cử tri trong cuộc khảo sát tin rằng Quốc hội Mỹ nên tiếp tục điều tra về cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021 mà những người ủng hộ ông Trump gây ra ở toà nhà Quốc hội nhằm cản trở Đại cử tri đoàn phê chuẩn chiến thắng của ông Biden. 39% cho rằng Quốc hội nên dừng cuộc điều tra này.