10:09 25/12/2018

Ông Trump: “FED là vấn đề duy nhất của kinh tế Mỹ”

An Huy

“Vấn đề duy nhất của nền kinh tế chúng ta là FED. Họ chẳng có cảm nhận gì về thị trường”, ông Trump viết trên Twitter

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch FED Jerome Powell - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch FED Jerome Powell - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/12 tiếp tục có sự chỉ trích nhằm vào Cục Dự trữ Liên bang (FED). Đây là phát biểu công khai đầu tiên của ông Trump về FED sau đợt tăng lãi suất của ngân hàng trung ương này vào tuần trước và sau khi có tin nói rằng ông đang tính sa thải Chủ tịch FED Jerome Powell.

"Vấn đề duy nhất của nền kinh tế chúng ta là FED. Họ chẳng có cảm nhận gì về thị trường, họ chẳng hiểu gì về chiến tranh thương mại, đồng USD mạnh, hay thậm chí là việc Chính phủ đóng cửa một phần", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter. "FED giống như một golf thủ mạnh nhưng không thể ghi điểm vì thiếu nhạy cảm".

Lời chỉ trích này của ông Trump càng gia tăng nỗi lo sợ của giới đầu tư vốn dĩ đang hoảng sợ bởi những thông tin chính trị từ Washington, hãng tin Bloomberg cho hay. Những thông tin đó bao gồm tiết lộ của giới thạo tin rằng ông Trump đang thảo luận riêng tư về khả năng sa thải ông Powell, và việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần từ hôm thứ Bảy vì mâu thuẫn ngân sách xung quanh kế hoạch xây tường ngăn biên giới Mỹ-Mexico.

Phản ứng sau khi tuyên bố trên của ông Trump được đăng trên Twitter, thị trường chứng khoán Mỹ rớt về mức đáy của phiên giao dịch đầu tuần.

Tuy nhiên, trong dòng tweet này, ông Trump không đề cập đến ông Powell - người đã đưa FED tiến hành 4 lần nâng lãi suất trong năm nay và dự kiến sẽ có thêm 2 đợt nâng lãi suất nữa trong năm 2019.

"Đây là đêm Giáng sinh và Tổng thống Trump lại đẩy đất nước vào tình trạng náo loạn", hai lãnh đạo của Đảng Dân chủ là hạ nghị sỹ Nancy Pelosi và thượng nghị sỹ Chuck Schummer nói trong một tuyên bố chung. "Thị trường chứng khoán đang lao dốc và Tổng thống lại mở một cuộc chiến cá nhân nhằm vào FED, sau khi ông ấy vừa sa thải Bộ trưởng Bộ Quốc phòng".

"Thị trường đang thiếu sự tin tưởng vào FED, và một phần sự thiếu niềm tin này cũng do ông Trump", nhà tư vấn Stephen Myrow thuộc Beacon Policy Advisors LLC nhận xét.

Việc FED nâng lãi suất được cho là một nguyên nhân khiến chứng khoán Mỹ giảm và thị trường địa ốc nước này yếu đi trong năm nay. Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ đang được hỗ trợ bởi một số yếu tố nhờ chính quyền ông Trump và Quốc hội Mỹ mà có, bao gồm chương trình cắt giảm thuế và tăng chi tiêu công.

Mặc dù vậy, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung mà ông Trump khởi xướng đang gây bất an cho các doanh nghiệp Mỹ. Nợ công của Mỹ đang tiến về mốc 22 nghìn tỷ USD. Và việc Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần từ hôm thứ Bảy đang làm gia tăng mối lo về khả năng của Washington trong việc tìm giải pháp được sự đồng thuận của cả hai đảng trong các vấn đề cấp bách.

Các dữ liệu kinh tế Mỹ gần đây cho thấy tăng trưởng đang được duy trì khá tốt, nhưng có thể giảm tốc trong năm 2019. Thị trường việc làm đang vững, với tỷ lệ thất nghiệp 3,7% là mức thấp nhất kể từ năm 1969.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ được dự báo sẽ tăng 2,9% trong năm nay, nhưng mức tăng trong năm 2019 có thể giảm xuống do tác dụng của các biện pháp kích thích tài khóa giảm dần.