10:25 23/07/2019

Ông Trump gặp loạt CEO công nghệ Mỹ bàn chuyện Huawei

Bình Minh

Tổng thống Donald Trump ngày 22/7 đã có cuộc gặp với Tổng giám đốc (CEO) nhiều hãng công nghệ lớn của Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 22/7 đã có cuộc gặp với Tổng giám đốc (CEO) nhiều hãng công nghệ lớn của Mỹ để bàn về vấn đề thương mại và an ninh quốc gia, trong đó có chủ đề lệnh trừng phạt mà Washington áp lên hãng công nghệ Trung Quốc Huawei.

Hãng tin CNBC dẫn một tuyên bố từ Nhà Trắng cho biết cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí "mang tính xây dựng". Ông Trump và lãnh đạo các công ty đã bàn nhiều về Huawei và mối lo an ninh xung quanh việc sử dụng thiết bị do Huawei sản xuất.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh các công ty công nghệ có thể phải đối mặt với sự siết chặt quy chế giám sát tại Mỹ. Tuần trước, lãnh đạo của các công ty này đã lần lượt ra điều trần trước Quốc hội Mỹ. Trong khi đó, Huawei đang chịu sức ép lớn từ việc bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào "danh sách đen".

7 vị CEO dự cuộc họp bao gồm Sanjay Mehrotra của Micron, Stephen Milligan của Western Digital, Steven Mollenkopf của Qualcomm, Sundar Pichai của Google, Chuck Robbins của Cisco, Robert Swan của Intel và Hock Tan của Broadcom.

Tuyên bố của Nhà Trắng nói rằng các vị CEO đã đề nghị Bộ Thương mại Mỹ "ra quyết định cấp phép kịp thời" về Huawei, và ông Trump đã nhất trí.

Hồi tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ công bố trừng phạt Huawei, khiến công ty này không thể mua công nghệ và linh kiện Mỹ. Sau cuộc gặp giữa ông Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi cuối tháng 6, Mỹ nới trừng phạt Huawei, cho phép công ty này được tiếp tục mua một số hàng hóa từ các nhà cung cấp Mỹ. Tuy nhiên, việc nối lại cung cấp này vẫn cần phải có giấy phép tạm thời của Bộ Thương mại Mỹ.

Lệnh cấm của chính quyền ông Trump gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của Huawei, nhưng cũng khiến các công ty công nghệ Mỹ thiệt hại không hề nhỏ, bởi Huawei là một khách hàng lớn của các nhà cung cấp này.

Ông Trump vốn có mối quan hệ không mấy suôn sẻ với Thung lũng Silicon. Hồi năm 2017, ông có cuộc gặp với các CEO công nghệ lớn của Mỹ. Biểu cảm khuôn mặt kém vui của các sếp doanh nghiệp dự cuộc gặp đó đã trở thành chủ đề khai thác của giới truyền thông.

Ông Trump gặp loạt CEO công nghệ Mỹ bàn chuyện Huawei - Ảnh 1.

Ông Trump và CEO Apple, Microsoft và Amazon trong cuộc gặp năm 2017 - Ảnh: Getty/CNBC.

Tháng 12 năm ngoái, ông Trump một lần nữa tiếp các CEO công nghệ tại Nhà Trắng để bàn về ảnh hưởng của việc áp thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc.

Ông Trump cũng đã nhiều lần chỉ trích cá nhân CEO Bezos của Amazon và một số lần phê phán Facebook và Google, cho rằng những công ty này có chủ trương chống lại phái bảo thủ. Năm ngoái, ông chặn vụ Broadcom thâu tóm Qualcomm, với lý do an ninh quốc gia, vì Broadcom ở thời điểm đó đặt trụ sở ở Singapore.