10:40 17/10/2018

Ông Trump huy động được hơn 100 triệu USD để tái tranh cử năm 2020

Ngọc Trang

Những khoản đóng góp nhỏ, khoảng 200 USD hoặc ít hơn, chiếm phần lớn số tiền chiến dịch tái tranh cử của ông Trump nhận được

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Independent.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Independent.

Theo CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã huy động được hơn 100 triệu USD cho cuộc tái tranh cử tổng thống diễn ra vào năm 2020. Điều này giúp ông Trump có lợi thế lớn về tài chính so với các ứng viên tiềm năng của đảng Dân chủ sẽ cạnh tranh với ông 2 năm nữa. 

Từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, ông Trump đã huy động được hơn 18 triệu USD thông qua ban vận động chiến dịch của mình, theo thông tin được gửi lên Uỷ ban Bầu cử Liên bang Mỹ. Theo đó, tổng số tiền ông Trump huy động được cho chiến dịch tái tranh cử kể từ khi nhậm chức đầu năm 2017 tới nay là 106 triệu USD. 

Tháng trước, uỷ ban chiến dịch của ông Trump báo cáo đang sở hữu khoản tiền hơn 35,4 triệu USD trong tài khoản ngân hàng. 

Ông Trump, người đã thách thức hầu hết các quy tắc về chính trị khi ra tranh cử vào năm 2016, đã có những động thái chuẩn bị tái tranh cử ngay khi ông chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng vào đầu năm 2017. Ông Trump đã bắt đầu tổ chức các cuộc họp theo kiểu chiến dịch tranh cử ngay trong những tháng đầu tiên của nhiệm kỳ. 

Trong khi đó, cựu Tổng thống Barack Obama đợi tới tận năm thứ 3 trong nhiệm kỳ mới bắt đầu gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử của mình. 

Những nhà tài trợ với khoản tiền nhỏ đã giúp ông Trump lấp đầy các tài khoản dành cho chiến dịch tái tranh cử của ông Trump. Những khoản đóng góp 200 USD hoặc ít hơn chiếm gần 98% tổng số tiền chiến dịch của ông Trump nhận được trong quý 3 năm nay. 

"Sau 20 tháng tại chức với những kết quả tuyệt vời cho sự hoà bình và thịnh vượng của nước Mỹ, Tổng thống Trump mang lại những kết quả như ông đã hứa", Lara Trump, con dâu kiêm cố vấn chiến dịch cấp cao của ông Trump cho biết. "Và người dân Mỹ đã phản ứng với những kết quả đáng ghi nhận này và sự bùng nổ kinh tế dưới thời Trump với những khoản hỗ trợ hào phóng cho chiến dịch của chúng tôi".