07:32 21/08/2019

Ông Trump kêu gọi Nga quay trở lại nhóm G8

An Huy

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/8 nhắc lại lời kêu gọi đưa Nga trở lại nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thượng đỉnh khối G20 ở Osaka, Nhật Bản, tháng 6/2019 - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thượng đỉnh khối G20 ở Osaka, Nhật Bản, tháng 6/2019 - Ảnh: Getty/CNBC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/8 nhắc lại lời kêu gọi đưa Nga trở lại nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7). Lời kêu gọi này được đưa ra trươc thềm hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra ở Pháp vào cuối tuần.

Khi còn bao gồm cả Nga, nhóm này được gọi là nhóm G8. Vào năm 2014, Nga bị loại khỏi nhóm do mâu thuẫn với phương Tây xung quanh vấn đề nước này sáp nhập bán đảo Crimea ly khai khỏi Ukraine.

Các quốc gia trong G7 bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Italy, Đức, và Nhật Bản.

"Tôi đã dự nhiều cuộc họp G7. Tôi đoán là Tổng thống (Barack) Obama muốn Nga ra khỏi G7 vì ông ấy không thích Nga ở trong nhóm, vì Tổng thống (Vladimir) Putin thông minh hơn ông ấy. Nhưng tôi nghĩ sẽ là phù hợp hơn nếu Nga ở trong nhóm và nhóm nên là G8", ông Trump nói, đề cập đến vai trò đi đầu của Mỹ trong việc dừng địa vị thành viên của Nga trong nhóm.

"Nếu như vậy, tôi có thể được chứng kiến nhóm trở lại là G8", ông Trump nói và cho biết G7 thường xuyên thảo luận các vấn đề liên quan đến Nga.

Sau khi sáp nhập Crimea, Nga đã hứng hàng loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và châu Âu. Quan hệ giữa Moscow với phương Tây đã xuống thấp nhất kể từ hồi chiến tranh lạnh và cho tới nay hầu như chưa hồi phục.

Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra vào ngày 24-26/8 tại Biarritz, Pháp, với sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron. Hàng năm, các nhà lãnh đạo của nhóm này đều họp để thảo luận các vấn đề của thế giới, từ chính sách năng lượng cho tới an ninh quốc tế.

Theo hãng tin CNBC, đây không phải là lần đầu tiên ông Trump kêu gọi Nga quay trở lại G7. Năm ngoái, khi chuẩn bị tới dự thượng đỉnh G7 ở Canada, ông cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự.

"Nga nên có mặt ở hội nghị này", ông Trump nói khi đó. "Họ nên để Nga quay lại, vì chúng ta cần có Nga trên bàn đàm phán".