10:21 04/10/2019

Ông Trump kêu gọi Trung Quốc điều tra ông Biden

An Huy

Lời kêu gọi được đưa ra trong lúc Washington và Bắc Kinh chuẩn bị nối lại đàm phán thương mại cấp cao

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo giới trong khuôn viên Nhà Trắng ngày 3/10 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo giới trong khuôn viên Nhà Trắng ngày 3/10 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/10 kêu gọi Trung Quốc điều tra cha con cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden. Lời kêu gọi được đưa ra trong lúc Washington và Bắc Kinh chuẩn bị nối lại đàm phán thương mại cấp cao.

Theo hãng tin CNBC, chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Biden ngay lập tức có phản ứng, nói rằng ông Trump đang đưa ra một "lựa chọn kệch cỡm, đặt dối trá lên trên sự thật và đặt bản thân lên trên đất nước".

Lùm xùm giữa ông Trump với ông Biden đã khiến phe Dân chủ trong Hạ viện Mỹ mở một cuộc điều tra nhằm đưa ông Trump ra luận tội. Nguyên do là trong một cuộc điện đàm hôm 25/7 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, ông Trump đã đề nghị Chính phủ Ukraine "xem xét" ông Biden và con trai của ông Biden là ông Hunter.

Phe Dân chủ cáo buộc ông Trump gây sức ép đòi Ukraine điều tra ông Biden để gây suy giảm uy tín của ông Biden - ứng cử viên sáng giá nhất của Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

"Nếu họ trung thực trong chuyện này, thì họ đã mở một cuộc điều tra lớn đối với nhà Biden rồi", ông Trump nói ngày 3/10 sau khi được hỏi ông muốn Tổng thống Ukraine làm gì với cha con ông Biden.

"Họ nên điều tra nhà Biden", ông Trump nói. "Tương tự, Trung Quốc cũng nên mở một cuộc điều tra nhằm vào nhà Biden, vì những gì xảy ra ở Trung Quốc cũng tệ như những gì xảy ra với Ukraine".

Ông Trump cho biết chưa đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điều tra ông Biden, "nhưng đó chắc chắn là một việc mà chúng tôi nên nghĩ đến".

Hiện chưa rõ "những gì xảy ra ở Trung Quốc" liên quan đến cha con ông Biden như ông Trump đề cập là gì.

Việc ông Trump "lôi" Trung Quốc vào vụ lùm xùm với ông Biden diễn ra chỉ một tuần trước khi phái đoàn cấp cao của Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu tới Washington để đàm phán thương mại.

Nói về vòng đàm phán sắp tới, ông Trump tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn: "Tôi có nhiều lựa chọn về vấn đề Trung Quốc. Nếu họ không làm điều mà chúng tôi muốn, chúng tôi có sự mạnh lớn" để giải quyết.

Rắc rối bắt đầu nảy sinh khi ông Trump cùng các đồng minh và luật sư riêng của ông là cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani đặt ra nghi vấn về việc ông Hunter Biden được đưa vào Hội đồng Quản trị của công ty khí đốt Burisma Holdings của Ukraine trong thời gian ông Biden cha còn là Phó tổng thống thời Tổng thống Barack Obama. Phe ông Trump cho rằng ông Biden cha đã gây sức ép để Chính phủ Ukraine sa thải một công tố viên sau khi công tố viên này có ý định điều tra Burisma.

Trên cơ sở này, ông Trump đã đề nghị Tổng thống Ukraine "xem xét" cha con ông Biden.

Trong khi đó, phe Dân chủ cho rằng ông Trump gây sức ép đòi ông Zenlenskiy điều tra ông Biden để hạ thanh thế ông Biden. Các nghị sỹ Dân chủ cũng đặt ra câu hỏi quanh việc chính quyền ông Trump trì hoãn việc cấp hàng trăm triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine mà không có một sự giải thích rõ ràng nào.

Hiện chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy ông Biden khi còn làm Phó tổng thống đã có hành động hỗ trợ con trai. Ông Hunter cũng chi bị cáo buộc có bất kỳ vi phạm nào trong công việc ở Burisma.

Khi được hỏi về việc ông Trump kêu gọi Trung Quốc điều tra cha con ông Biden, ông Giuliani nói với tờ Washington Post: "Tôi thấy đó đúng là việc Tổng thống nên làm".