08:29 03/11/2017

Ông Trump kêu gọi tuyên án tử cho kẻ khủng bố đâm xe ở New York

Bình Minh

Nghi phạm vụ đâm xe khiến 8 người thiệt mạng ở New York hôm 31/10 bị kích động bởi những đoạn video của IS

Tên Sayfullo Saipov, nghi phạm vụ khủng bố đâm xe ở New York hôm 31/10 - Ảnh: Reuters.
Tên Sayfullo Saipov, nghi phạm vụ khủng bố đâm xe ở New York hôm 31/10 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/11 một lần nữa kêu gọi tòa án tuyên tử hình đối với một người Uzbekistan nhập cư bị buộc tội thực hiện vụ tấn công khủng bố bằng cách đâm xe khiến 8 người thiệt mạng ở New York hôm 31/10.

Hãng tin Reuters dẫn cáo trạng cho biết, nghi phạm Sayfullo Saipov khai với cơ quan điều tra rằng hắn bị kích động sau khi xem những đoạn video của tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS) và bắt đầu lên kế hoạch cho vụ tấn công hôm thứ Ba tuần này từ 1 năm trước.

Nghi phạm 29 tuổi, từng làm tài xế Uber, cũng nói hắn "cảm thấy thoải mái về những gì mình đã làm" và xin phép được trưng cờ của IS trong phòng của hắn ở bệnh viện.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Trump đề xuất đưa Saipov tới nhà tù quân sự ở vịnh Guantanamo, nơi nhiều tù nhân đang bị giam giữ. Tuy nhiên, ngày thứ Năm, ông Trump nói rằng việc đưa Saipov tới nhà tù này sẽ rất phức tạp.

"Muốn tống cổ kẻ khủng bố ở New York tới Guantanamo, nhưng quy trình đó mất quá nhiều thời gian với hệ thống liên bang", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 2/11. Trong một dòng trạng thái tiếp theo, ông viết: "Có một điều phù hợp với tội ác mà hắn đã gây ra. Cần phải hành động nhanh. Án tử hình!"

Saipov đối mặt với hai tội danh, bao gồm hành động bạo lực khiến 8 người thiệt mạng, và cung cấp sự hỗ trợ về vật chất và nguồn lực cho một tổ chức khủng bố nước ngoài, cụ thể là IS. Trong đó tội danh đầu tiên có mức án cao nhất là tử hình - quyền chưởng lý Mỹ Joon Kim nói.

Cáo trạng đối với tên Saipov nói hắn vẫn đang dùng quyền im lặng, không chịu nhận tội, và luôn có một luật sư đứng bên mỗi khi hắn chịu nói với các nhà điều tra. Hiện tên này đang nằm ở bệnh viện Bellevue Hospital Center ở Manhattan để điều trị vết thương do bị một cảnh sát bắn vào người khi gây ra vụ khủng bố.

Theo cáo trạng, tên Saipov đặc biệt bị kích động bởi một đoạn video trong đó thủ lĩnh tối cao của IS, trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi, kêu gọi người Hồi giáo ở Mỹ và các quốc gia khác ủng hộ tổ chức này.

Các nhà điều tra đã tìm thấy hàng nghìn hình ảnh tuyên truyền và đoạn video liên quan đến IS trong điện thoại của Saipov. Trong đó có những đoạn clip về các vụ hành hình, tra tấn tù nhân hết sức vô nhân tính của IS.

Vụ tấn công bằng xe tải mà Saipov gây ra ngày 31/10 là vụ khủng bố đẫm máu nhất từ vụ 11/9/2001. Có 5 du khách người Argentine, 1 người Bỉ, và 2 người Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Ngày thứ Tư, tên Saipov đã ngồi xe lăn đến một phiên điều trần tại tòa án liên bang ở Manhattan. Nghi phạm này không xin tại ngoại, nhưng hiện chưa rõ hắn sẽ bị giam giữ ở đâu sau khi xuất viện.