07:57 07/03/2019

Ông Trump không vui vì nghi Triều Tiên khôi phục khu thử tên lửa

An Huy

“Tôi sẽ rất thất vọng nếu đó là điều đang diễn ra”, ông Trump nói về thông tin cho rằng Triều Tiên đang khôi phục khu phóng tên lửa Sohae

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/3 nói rằng ông sẽ rất thất vọng về nhà lãnh đạo Kim Jong Un nếu thông tin nói rằng Triều Tiên đang khôi phục một khu phóng thử tên lửa là thật.

Trước đó, vào hôm thứ Ba, hai tổ chức nghiên cứu của Mỹ và hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap nói rằng Triều Tiên có thể đang tiến hành xây dựng lại một phần khu phóng thử vệ tinh Sohae. Điều đáng nói là thông tin này được đưa ra chưa đầy một tuần sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Trump và ông Kim tại Hà Nội.

"Tôi sẽ rất thất vọng nếu đó là điều đang diễn ra", ông Trump nói với các nhà báo tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, khi ông được hỏi liệu Triều Tiên có đang phá vỡ một lời hứa với Mỹ.

"Chúng ta hãy chờ xem. Còn quá sớm để kết luận. Đó là một bài báo rất sớm. Chúng tôi là những người sẽ làm rõ điều này. Tôi sẽ rất thất vọng ở Chủ tịch Kim, nhưng tôi không nghĩ mình sẽ phải thất vọng như vậy", ông Trump nói.

Năm ngoái, Triều Tiên bắt đầu dỡ bỏ bệ phóng thử tên lửa ở Sohae để thực hiện lời hứa mà ông Kim đưa ra trong cuộc gặp đầu tiên với ông Trump ở Singapore. Trong hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội mới đây, hai nhà lãnh đạo không đạt hỏa thuận nào.

Tuy lo ngại trước thông tin mới về Triều Tiên, ông Trump vẫn tỏ ra lạc quan về mối quan hệ với ông Kim. "Mối quan hệ rất tốt!" ông nói.

Những hình ảnh vệ tinh thu thập được bởi 38 North, một dự án nghiên cứu về Triều Tiên đặt ở Washington, cho thấy các kết cấu của bệ phóng ở Sohae đã được xây dựng lại trong khoảng thời gian từ 16/2-2/3, Reuters cho hay. Một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cũng dẫn hình ảnh vệ tinh kết luận rằng Triều Tiên đang có những hoạt động "khôi phục nhanh chóng" tại khu thử Sohae.

Thông tin về hoạt động ở Sohae được đưa đầu tiên bởi Yonhap. Hãng thông tấn này dẫn nguồn tin là nghị sỹ Hàn Quốc được nghe báo cáo từ Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS).

Một số nhà phân tích cho rằng các hoạt động hồi phục ở Sohae có thể là một nỗ lực của Triều Tiên nhằm tạo sức ép buộc Mỹ ký kết một thỏa thuận, thay vì nhằm mục đích nối lại các vụ phóng thử tên lửa.

Hôm thứ Ba, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo rằng lệnh trừng phạt mới có thể sẽ được triển khai đối với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không chấm dứt chương trình hạt nhân. Việc thượng đỉnh Hà Nội không đạt thỏa thuận và cảnh báo này của ông Bolton đang đặt ra những câu hỏi về tương lai của cuộc đàm phán mà chính quyền ông Trump theo đuổi nhằm thuyết phục Triều Tiên phi hạt nhân hóa.