09:00 18/09/2019

Ông Trump lại khuyên Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại trước bầu cử Mỹ

An Huy

Ông Trump tuyên bố có thể ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy tay từ chuyên cơ Không lực số 1 ngày 17/9 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy tay từ chuyên cơ Không lực số 1 ngày 17/9 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 17/9 tuyên bố chính quyền của ông có thể ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, còn nếu không Trung Quốc sẽ phải chấp nhận một thỏa thuận khó hơn nhiều.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trước các nhà báo đi cùng trên chuyên cơ Không lực số 1 để bay từ New Mexico tới California, ông Trump cho rằng Bắc Kinh nghĩ ông sẽ tái cử nhưng giới chức Trung Quốc vẫn muốn thương thuyết với một vị Tổng thống Mỹ khác thay vì ông.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông đã nói với Trung Quốc rằng nếu thỏa thuận đến sau ngày bầu cử 3/11/2020, thì đó sẽ là thỏa thuận với những điều khoản "tồi tệ hơn nhiều" đối với Bắc Kinh so với những gì họ có thể đạt được hiện nay.

"Tôi cho rằng có thể sớm có một thỏa thuận, có thể là trước bầu cử, hoặc một ngày sau bầu cử. Và nếu thỏa thuận được ký sau bầu cử, thì đó sẽ là một thỏa thuận mà các bạn chưa từng chứng kiến bao giờ. Đó sẽ là thỏa thuận tuyệt vời nhất cho nước Mỹ, và Trung Quốc hiểu điều đó", ông Trump nói.

"Họ nghĩ tôi sẽ thắng. Trung Quốc nghĩ tôi sẽ thắng rất dễ dàng và họ đang lo ngại bởi vì tôi đã nói với họ: ‘Nếu ký thỏa thuận sau bầu cử, đó sẽ là thỏa thuận tệ hơn rất nhiều cho các ông so với những gì hiện nay’. Tôi đã bảo họ vậy. Liệu họ có muốn một ai đó khác thắng cử hay không? Chắc chắn là có rồi", ông Trump nói thêm.

Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra chỉ hai ngày trước khi một phái đoàn cấp thứ trưởng của Trung Quốc dự kiến có các cuộc thảo luận với quan chức Mỹ tại Washington để chuẩn bị cho vòng đàm phán cấp cao vào tháng 10. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai bên sau gần 2 tháng.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, nghị sỹ Dân chủ Nancy Pelosi, ngày 17/8 nói ông Trump đúng khi nhằm vào Trung Quốc về thương mại, nhưng cho rằng phương pháp tiếp cận của ông đã gây tổn thất cho nông dân và người tiêu dùng Mỹ. "Tôi cho rằng chúng ta nên làm việc này bằng phương pháp đa phương, cùng với Liên minh châu Au (EU) và các quốc gia khác", bà Pelosi nói với hãng tin CNBC.

Các chuyên gia thương mại, lãnh đạo doanh nghiệp và quan chức chính phủ của cả Mỹ và Trung Quốc đều nói rằng thương chiến Mỹ-Trung đã trở thành một cuộc chiến về chính trị và ý thức hệ, sâu hơn rất nhiều so với vấn đề thuế quan và có thể mất nhiều năm để giải quyết.