09:25 22/10/2019

Ông Trump: “Làm Tổng thống khiến tôi mất 2-5 tỷ USD”

Bình Minh

Tổng thống Donald Trump nói rằng việc đảm nhiệm cương vị nhà lãnh đạo của nước Mỹ đã khiến ông thiệt hại từ 2-5 tỷ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 21/10 nói rằng việc đảm nhiệm cương vị nhà lãnh đạo của nước Mỹ đã khiến ông thiệt hại từ 2-5 tỷ USD mà lẽ ra ông đã kiếm được nếu tiếp tục công việc kinh doanh thay vì tham gia chính trường.

Tuy nhiên, ông nói với các nhà báo: "Nếu tôi được làm (Tổng thống) lại lần nữa, tôi sẽ làm ngay lập tức. Vì một khi có thể làm Tổng thống, ai còn quan tâm đến chuyện được mất đó".

Theo hãng tin Reuters, không có bằng chứng nào cho thấy ông Trump thiệt hại hàng tỷ USD kể từ khi ông trở thành Tổng thống Mỹ. Theo số liệu mà tạp chí Forbes đưa ra hồi tháng 3, giá trị tài sản ròng của ông Trump là 3,1 tỷ USD, không thay đổi so với năm ngoái.

Hồi tháng 8, ông Trump cũng đưa ra tuyên bố tương tự, và Forbes viết: "Ông Trump không hề mất 3-5 tỷ USD. Thu nhập của ông ấy không thể đến mức 3 tỷ USD".

Dù tài sản của ông Trump không tăng trong 1 năm qua, ông vẫn tăng hạng trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes, do nhiều tỷ phú khác gặp khó khăn về tài chính trong khi danh mục bất động sản của ông giữ vững giá trị.

Không giống các Tổng thống Mỹ khác, ông Trump từ chối công bố hồ sơ thuế. Bất chấp yêu cầu của Quốc hội và tòa án, ông một mực giữ kín thông tin về tài chính cá nhân.

Phát biểu ngày thứ Hai, ông Trump cũng bày tỏ không hài lòng vì phải từ bỏ kế hoạch đăng cai hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại khu nghỉ dưỡng Trump National Doral của ông ở Miami vào tháng 6 năm tới. Khi ông Trump có kế hoạch như vậy, nhiều nghị sỹ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ cùng chỉ trích mạnh, cho rằng việc khu nghỉ dưỡng của ông Trump đăng cai hội nghị G7 sẽ tạo ấn tượng rằng ông kiếm lợi từ cương vị Tổng thống Mỹ.

Ngoài ra, ông Trump cũng phê phán một quy định trong Hiến pháp Mỹ nói Tổng thống và các nghị sỹ của nước này không được kiếm lợi nhuận từ công việc của họ. Các nhà phê bình đã nhiều lần cho rằng ông Trump vi phạm quy định này.

Là một "đại gia" ngành địa ốc, ông Trump điều hành hàng loạt khu nghỉ dưỡng cao cấp trên thế giới trước khi đắc cử Tổng thống. Sau khi ông Trump trở thành chủ nhân Nhà Trắng, các con ông đã tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình, nhưng quyền sở hữu của các tài sản này vẫn thuộc về ông.

"Khi tốt mất 2 tỷ USD, 5 tỷ USD hoặc ít hơn thế, mọi chuyện cũng chẳng có gì khác cả. Tôi không quan tâm", ông Trump nói. "Tôi làm việc này vì đất nước, vì nhân dân".

Ông Trump cũng nói lẽ ra ông có thể đăng cai thượng đỉnh G7 ở Doral mà không gây tổn thất cho tiền thuế của dân, nhưng giờ đây ông phải tìm một địa điểm khác. "Tôi nghĩ một nơi khác sẽ không thú vị hay tốt" như ở Doral, ông nói.