10:14 20/02/2019

Ông Trump “lấp lửng” về khả năng lùi thời hạn tăng thuế hàng Trung Quốc

Bình Minh

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump nói thời hạn 1/3 không phải là một ngày “thần kỳ”

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 19/2 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 19/2 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/2 nói rằng đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra tốt đẹp, đồng thời gợi ý rằng ông để ngỏ khả năng gia hạn đàm phán.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump nói thời hạn 1/3 không phải là một ngày "thần kỳ".

Theo dự kiến, nếu Mỹ và Trung Quốc đến hết ngày 1/3 mà không đạt thỏa thuận thương mại, Mỹ sẽ áp thuế quan bổ sung 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc thay cho mức thuế 10% hiện nay. Tuy nhiên, gần đây, ông Trump đã nhiều lần phát tín hiệu rằng ông sẽ lùi thời hạn này.

"Đây là cuộc đàm phán rất phức tạp, nhưng đang diễn ra rất tốt đẹp", ông Trump nói từ Phòng Bầu dục. "Tôi không thể nói chính xác về thời điểm, nhưng ngày 1/3 không phải là một mốc thần kỳ. Nhiều điều có thể xảy ra".

Ông Trump nói câu hỏi được đặt ra nên là liệu Mỹ có tăng thuế áp lên hàng Trung Quốc nữa hay không. "Tôi biết là Trung Quốc không muốn điều đó xảy ra, bởi vậy mà họ đang cố gắng hành động nhanh để điều đó không xảy ra", Tổng thống Mỹ phát biểu.

Cũng trong ngày thứ Ba, các quan chức Mỹ và Trung Quốc bước vào vòng đàm phán thương mại tiếp theo tại Washington, sau vòng đàm phán hồi tuần trước ở Bắc Kinh.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin nói ràng Mỹ đang gây sức ép với Trung Quốc về vấn đề tỷ giá trong cuộc đàm phán thương mại. Theo đó, Mỹ muốn Trung Quốc đưa lời hứa không phá giá Nhân dân tệ vào một thỏa thuận thương mại bất kỳ nào giữa hai nước.

Bài báo cho biết yêu cầu của Mỹ muốn Trung Quốc giữ ổn định tỷ giá Nhân dân tệ là nhằm chặn bất kỳ nỗ lực nào của Bắc Kinh giảm tỷ giá đồng nội tệ để bù đắp ảnh hưởng của thuế quan Mỹ áp lên hàng Trung Quốc.