11:07 19/11/2019

Ông Trump mời Chủ tịch FED tới Nhà Trắng nói chuyện kinh tế

An Huy

Cuộc gặp diễn ra sau hàng loạt chỉ trích của ông Trump nhằm vào chính sách tiền tệ của FED và cá nhân ông Powell

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) khi công bố đề cử ông Jerome Powell cho cương vị Chủ tịch FED, tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, tháng 11/2017 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) khi công bố đề cử ông Jerome Powell cho cương vị Chủ tịch FED, tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, tháng 11/2017 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED), ông Jerome Powell, ngày 18/11 đã có cuộc gặp tại Nhà Trắng để thảo luận về các vấn đề kinh tế.

Theo tin từ Reuters, đây là lần gặp thứ hai của ông Trump và ông Powell kể từ khi ông Powell trở thành người đứng đầu FED vào tháng 2/2017, và diễn ra sau hàng loạt chỉ trích của ông Trump nhằm vào chính sách tiền tệ của FED và cá nhân ông Powell.

Trong thông cáo báo chí về cuộc họp trên, FED cho biết ông chủ Nhà Trắng và người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới "bàn về nền kinh tế, tăng trưởng, việc làm và lạm phát".

Trong một dòng trạng thái trên mạng xã họi Twitter sau đó, ông Trump viết: "Các nội dung được thảo luận bao gồm lãi suất, lãi suất âm, lạm phát thấp, nới lỏng chính sách, sức mạnh của đồng USD và ảnh hưởng đối với ngành sản xuất, thương mại với Trung Quốc và châu Âu…". Ông Trump cũng cho biết cuộc nói chuyện giữa ông với Chủ tịch FED diễn ra "tốt đẹp và thân tình".

Thông cáo của FED về cuộc gặp lần này giữa ông Trump và ông Powell sử dụng ngôn từ tương tự như thông cáo sau cuộc gặp đầu tiên diễn ra hồi tháng 2. Trong lần gặp trước, ông Trump đã dùng bữa tối với ông Powell và Phó chủ tịch FED Richard Clarida.

Tuy nhiên, dòng tweet của ông Trump cho thấy một thái độ khác. Mấy tháng gần đây, ông Trump liên tục chỉ trích ông Powell và FED là "thiếu hiểu biết" và "đần độn" vì không cắt giảm lãi suất sâu hơn. Thậm chí, hồi tháng 8, ông Trump gọi ông Powell là "kẻ thù" của nền kinh tế Mỹ.

Ông Trump đã nhiều lần cáo buộc FED cản trở các chính sách kinh tế của ông bằng cách giữ lãi suất ở mức mà ông cho là quá cao. Ông cũng cho rằng FED đã tước đi của nước Mỹ quyền được hưởng những lợi ích của lãi suất âm như nhiều quốc gia khác gồm châu Âu và Nhật Bản được hưởng.

Thông cáo của FED thể hiện rõ sự thận trọng khi cho thấy có một chủ đề không được đề cập trong cuộc gặp vừa diễn ra: kỳ vọng của ông Powell về chính sách tiền tệ trong tương lai.

Năm nay, FED đã hạ lãi suất 3 lần, một phần nhằm bù đắp lại điều mà FED cho là thiệt hại đối với kinh tế Mỹ gây ra bởi thương chiến của ông Trump với Trung Quốc. Trong cuộc họp gần đây nhất diễn ra vào tháng 10, FED phát tín hiệu sẽ không giảm thêm lãi suất trừ phi nền kinh tế có chuyển biến xấu.

Ngay sau cuộc họp tháng 10 của FED, ông Trump viết trên Twitter rằng mọi người đang "rất thất vọng" với ông Powell và FED. Mới tuần trước, ông Trump lại viết trên Twitter: "Lạm phát đang rất thấp. Ông có biết điều đó không hỡi ông Powell?".

Trong thông cáo vừa ra, FED cho biết ông Powell "không bàn về kỳ vọng của ông về chính sách tiền tệ, ngoại trừ nhấn mạnh rằng đường đi của chính sách sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào những thông tin sắp tới phản ánh triển vọng của nền kinh tế".

Tuần trước, ông Powell có hai buổi điều trần trước các ủy ban hữu quan của Quốc hội Mỹ. FED cho biết những gì ông Powell nói với ông Trump là "nhất quán" với những gì ông đã nói với các nghị sỹ.

"Chủ tịch Powell nói ông và các đồng nghiệp trong Ủy ban Thị trường mở sẽ thiết lập chính sách tiền tệ - theo như quy định của pháp luật - sao cho hỗ trợ tối đa thị trường việc làm và ổn định giá cả, và sẽ đưa ra các quyết định chính sách hoàn toàn dựa trên phân tích cẩn trọng, khách quan và phi chính trị".

Ông Trump là người đã chọn ông Powell cho ghế Chủ tịch FED, nhưng do không hài lòng với chính sách tiền tệ của FED kể từ khi ông Powell lên nắm quyền, ông Trump từng bày tỏ hối tiếc về quyết định bổ nhiệm ông Powell. Thậm chí, có thông tin cho rằng ông Trump tìm cách sa thải ông Powell.

Các cuộc gặp giữa các đời Chủ tịch FED và Tổng thống Mỹ không phải là không có tiền lệ, nhưng hiếm khi diễn ra. Trái lại, các quan chức của FED gần như tuần nào cũng có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ.

Trong thời gian cầm quyền, cựu Tổng thống Barack Obama có 3 cuộc gặp tại Nhà Trắng với Chủ tịch FED khi đó là bà Janet Yellen. Bà Yellen cũng gặp ông Trump một lần trong năm cuối bà giữ cương vị này.