20:25 14/05/2019

Ông Trump: “Nếu FED hạ lãi suất, Mỹ sẽ thắng Trung Quốc”

Thăng Điệp

Ông Trump cho rằng động thái tiếp theo của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ sẽ là một đợt cắt giảm lãi suất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch FED Jerome Powell - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch FED Jerome Powell - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 14/5 dự báo rằng động thái tiếp theo của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ sẽ là một đợt cắt giảm lãi suất, đồng thời kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang (FED) hành động tương tự.

Trong một dòng trạng thái (tweet) vào sáng sớm theo giờ Mỹ, ông chủ Nhà Trắng "bắn một mũi tên nhằm hai đích": vừa nhằm vào cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, vừa gia tăng sức ép đối với FED trong vấn đề chính sách tiền tệ.

"Trung Quốc sẽ bơm tiền vào hệ thống của họ và có thể sẽ giảm lãi suất, như họ vẫn luôn làm thế, để bù đắp cho hoạt động kinh doanh mà họ đang và sẽ bị mất. Nếu FED hành động ‘tương xứng’, thì cuộc chơi sẽ kết thúc, chúng ta thắng! Trong bất kỳ trường hợp nào, Trung Quốc cũng muốn một thỏa thuận", ông Trump viết.

Cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã rơi vào bế tắc sau khi hai bên mấy ngày gần đây lần lượt áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau.

Dòng trạng thái nói trên của ông Trump được đưa ra giữa lúc mức độ biến động của thị trường tài chính toàn cầu tăng cao vì giới đầu tư lo ngại không rõ đàm phán thương mại sẽ đi về đâu và đến khi nào Mỹ-Trung có thể đạt được một thỏa thuận.

Trong một loạt tweet trước đó, ông Trump khẳng định ông sẽ chỉ chấp nhận một "thỏa thuận tuyệt vời" cho nước Mỹ.

"Đến đúng lúc, chúng ta sẽ có một thỏa thuận với Trung Quốc. Sự tôn trọng và tình bạn của tôi với Chủ tịch Tập Cận Bình là không có giới hạn, nhưng như tôi đã nhiều lần nói với ông ấy, đây phải là một thỏa thuận tuyệt vời đối với nước Mỹ, nếu không nó sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả", ông Trump viết.

Thời gian qua, ngoài gia tăng sức ép với Trung Quốc, ông Trump cũng gây áp lực đòi FED cắt giảm lãi suất. FED đã nâng lãi suất 4 lần trong năm 2018, nhưng thị trường giờ đây đang dự báo ngân hàng trung ương này có một đợt cắt giảm lãi suất trong tháng 10.