14:47 26/06/2018

Ông Trump “ngạc nhiên” khi Harley-Davidson tuyên bố chuyển sản xuất ra nước ngoài

An Huy

Động thái của Harley-Davidson nhằm giảm bớt tác động của việc châu Âu dựng hàng rào thuế quan đối với hàng Mỹ

Xe mô tô Harley-Davidson là một biểu tượng của văn hóa Mỹ - Ảnh: Getty/BBC.
Xe mô tô Harley-Davidson là một biểu tượng của văn hóa Mỹ - Ảnh: Getty/BBC.

Giá cổ phiếu hãng sản xuất mô tô nổi tiếng của Mỹ Harley-Davidson lao dốc trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, sau khi hãng này tuyên bố sẽ chuyển một phần hoạt động sản xuất ra nước ngoài để giảm bớt tác động của việc châu Âu dựng hàng rào thuế quan đối với hàng Mỹ.

Do bị chính quyền Tổng thống Donald Trump đánh thuế thép và nhôm, Liên minh châu Âu (EU) đã trả đũa bằng cách áp thuế lên 3 tỷ USD hàng Mỹ, trong đó có xe Harley-Davidson, một biểu tượng của văn hóa Mỹ.

Tuyên bố ngày 25/6 của Harley-Davidson là tuyên bố đầu tiên từ một công ty lớn của Mỹ cho thấy những hành động "ăn miếng trả miếng" về thuế quan giữa Washington với các đối tác thương mại có thể dẫn tới tình trạng mất việc làm ở Mỹ. Điều này đi ngược lại nỗ lực của ông Trump về bảo vệ việc làm tại Mỹ bằng cách áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu.

Trong một tài liệu gửi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), Harley-Davidson cho biết thuế của EU đối với mô tô nhập nhẩu từ Mỹ đã tăng lên mức 31% từ 6%.

Harley-Davidson nói hãng sẽ không chuyển sản xuất tới châu Âu, nhưng sẽ chuyển một phần hoạt động sản xuất từ Mỹ sang các quốc gia khác. Hãng hiện đã có nhà máy ở nhiều nước như Brazil, Ấn Độ, Australia và Thái Lan.

Hãng cũng cho biết sẽ không tăng giá bán lẻ hay bán buôn xe mô-tô, nhưng dự báo rằng giá mỗi chiếc mô tô Harley-Davidson xuất khẩu từ Mỹ sang EU sẽ có chi phí tăng thêm khoảng 2.200 USD do thuế tăng.

"Để giải quyết vấn đề chi phí do gánh nặng thuế quan gây ra trong dài hạn, Harley-Davidson sẽ thực thi kế hoạch chuyển sản xuất xe mô tô để xuất khẩu sang EU từ Mỹ tới các cơ sở ở nước ngoài", công ty có trụ sở ở Wisconsin nói trong tuyên bố. Wisconsin là một trong những tiểu bang giúp ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vào năm 2016.

Sau khi tuyên bố của Harley-Davidson được đưa ra, ông Trump nói ông "ngạc nhiên" vì quyết định này. "Ngạc nhiên vì Harley-Davidson sẽ là công ty đầu tiên ‘giương cờ trắng’. Tôi đã chiến đấu mạnh mẽ vì họ, và sẽ đến lúc họ không phải trả thuế để bán hàng vào EU - đối tác đã khiến chúng ta tổn hại lớn về thương mại… Thuế chỉ là cái cớ của Harley thôi - hãy kiên nhẫn đi!" ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Giá cổ phiếu Harley-Davidson giảm gần 6% khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, nâng tổng mức giảm từ đầu năm lên 18,3%. Từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống, cổ phiếu hãng này đã giảm 25%.

Năm ngoái, Harley-Davidson bán được gần 40.000 xe tại thị trường châu Âu, chiếm 16% doanh số thị trường nước ngoài. Châu Âu hiện là thị trường lớn nhất của hãng ngoài Mỹ.

Harley-Davidson dự kiến việc chuyển bớt sản xuất khỏi Mỹ sẽ mất từ 9-18 tháng để hoàn tất. Theo một số ước tính, thuế quan của EU sẽ khiến lợi nhuận năm 2018 của hãng giảm 5-8%. Nếu bị ảnh hưởng cả một năm, thì lợi nhuận của hãng sẽ giảm 15%, tương đương giảm từ 90-100 triệu USD.

Trước đây, ông Trump từng cảm ơn Harley-Davidson vì "sản xuất hàng hóa tại Mỹ" và chỉ trích các công ty khác chuyển sản xuất ra nước ngoài.