09:42 27/07/2019

Ông Trump nghi Trung Quốc cố tình trì hoãn thỏa thuận thương mại

An Huy

Ông Trump đưa ra một cái nhìn khá bi quan về khả năng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng ngày 26/7 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng ngày 26/7 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 26/7 đưa ra một cái nhìn khá bi quan về khả năng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh có thể sẽ không ký thỏa thuận với Washington trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Theo hãng tin Reuters, ông Trump cho rằng Trung Quốc muốn trì hoãn như vậy vì hy vọng một ứng cử viên của Đảng Dân chủ sẽ thắng cử và dễ thương lượng hơn.

Trong một cuộc họp báo tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, ông Trump nói Trung Quốc đang sử dụng chiến thuật trì hoãn, và do đó ông nghi ngờ khả năng một thỏa thuận thương mại sẽ được ký kết trong thời gian sớm.

Nhận định này được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra ngay trước thềm vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung vào tuần tới ở Thượng Hải. Đây sẽ là cuộc gặp cấp cao trực tiếp đầu tiên của hai bên kể từ khi đàm phán lâm bế tắc hồi đầu tháng 5.

Kể từ khi lên cầm quyền, ông Trump luôn theo đuổi lập trường cứng rắn về thương mại với Trung Quốc. Ông đã áp thuế lên 250 tỷ hàng hóa Trung Quốc và dọa áp thuế lên thêm 325 tỷ USD hàng hóa nữa từ đối tác thương mại này nếu đàm phán không có tiến triển.

Trung Quốc đã trả đũa bằng cách áp thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Sự "ăn miếng trả miếng" bằng thuế quan giữa hai nước đã gây ra nhiều gián đoạn trong các chuỗi cung ứng toàn cầu và khiến thị trường tài chính thế giới trải qua nhiều phiên rúng động.

"Tôi cho rằng Trung Quốc có thể đang tính ‘hãy chờ cái đã’", ông Trump nói. "Họ nghĩ ‘hãy xem liệu ai trong số này có thể bán rẻ nước Mỹ, hãy xem ai trong số này có thể trúng cử’".

Ông cho rằng lãnh đạo Trung Quốc có thể đang nghĩ là họ sẽ được thương lượng với một nhà lãnh đạo yếu đuối của nước Mỹ, thay vì ông.

Nói về triển vọng của cuộc gặp tuần tới, ông Trump phát biểu: "Tôi không biết là các nhà đàm phán Mỹ có đạt được thỏa thuận hay không. Có thể có mà cũng có thể không".

Ông nói thêm rằng ông không thực sự quan tâm, vì nước Mỹ vẫn đang thu nhiều tỷ USD thuế quan. "Chúng ta vẫn chưa đánh thuế Trung Quốc nhiều như chúng ta có thể. Mà chúng ta đã và đang thu hàng chục tỷ USD thuế quan từ họ rồi", ông nói.

Ông Trump vẫn luôn nói rằng thuế quan có lợi cho quốc khố Mỹ, nhưng các chuyên gia kinh tế nói thực ra chi phí này là do người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ phải gánh chịu.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói ông không kỳ vọng Mỹ-Trung đạt một thỏa thuận lớn trong vòng đàm phán diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần tới, nhưng các nhà đàm phán Mỹ hy vọng sẽ mở đường cho các cuộc thảo luận hiệu quả hơn để giảm hàng rào thương mại giữa hai nước.

"Họ sẽ gặp nhau vào tuần tới ở Thượng Hải", ông Kudlow nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC. "Tôi không kỳ vọng một thỏa thuận lớn… nhưng họ sẽ thiết lập lại mọi thứ và có thể đưa cuộc đàm phán trở lại những gì đã đạt được hồi tháng 5", ông Kudlow nói.

Cũng theo ông Kudlow, Mỹ vẫn đang hy vọng Trung Quốc sớm mua thêm nông sản Mỹ để thể hiện thiện chí trên bàn đàm phán.