14:15 10/04/2018

Ông Trump nói sẽ gặp ông Kim Jong Un vào tháng 5 hoặc 6

An Huy

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ dẫn đến việc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP, Getty.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP, Getty.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/4 tuyên bố dự định gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6, đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ dẫn đến việc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi sẽ gặp họ vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Tôi nghĩ là hai bên sẽ dành cho nhau sự tôn trọng lớn. Hy vọng chúng tôi có thể đạt một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa Triều Tiên", hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump nói với các nhà báo.

"Họ đã nói thế. Chúng tôi đã nói thế. Hy vọng đây sẽ là một mối quan hệ khác so với những gì đã có trong suốt nhiều năm qua", Tổng thống Mỹ phát biểu.

Chỉ vài giờ sau tuyên bố trên của ông Trump, Triều Tiên lần đầu tiên công khai đề cập đến vấn đề đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc. Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết ông Kim Jong Un đã chủ trì một cuộc họp đảng vào ngày thứ Hai, trong đó ông đánh giá về các cuộc đàm phán sắp diễn ra với Mỹ và cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến diễn ra vào ngày 27/4.

Ông Kim Jong Un "đã đặt ra các vấn đề chiến lược và chiến thuật mà Đảng Lao động Triều Tiên sẽ duy trì, bao gồm chính sách tương lai trong quan hệ quốc tế và khuynh hướng tương ứng", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết ngày 10/4.

Như vậy, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ được tổ chức sau cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều. Một quan chức cấp cao của Mỹ cách đây ít ngày tiết lộ với hãng tin Reuters rằng Triều Tiên đã nói với Mỹ rằng họ sẵn sàng thảo luận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong mấy tuần gần đây, ông Kim Jong Un cùng các quan chức cấp cao khác của Triều Tiên liên tục các hoạt động ngoại giao ở nước ngoài. Trong đó, ông Kim Jong Un bất ngờ có chuyến thăm Trung Quốc vào cuối tháng 3, gặp gỡ Chủ tịch nước này Tập Cận Bình.

Tuần này, một phái đoàn Triều Tiên do Ngoại trưởng Ri Yong Ho dẫn đầu đã tới Nga sau khi thăm Turkmenistan.

Vào hôm thứ Hai, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev đã có cuộc trao đổi với ông Ri về các lựa chọn cho đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Seoul. Ông Ri dự kiến sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga vào ngày thứ Ba.

Theo một số thông tin báo chí gần đây, nhiều khả năng sau khi gặp Tổng thống Hàn Quốc và Tổng thống Mỹ, ông Kim Jong Un có thể gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ngoài ra, truyền thông Nhật Bản cũng nói Thủ tướng Shinzo Abe đang cân nhắc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên.