07:46 05/03/2018

Ông Trump nửa đùa nửa thật về khả năng đàm phán với ông Kim Jong Un

Bình Minh

“Tôi sẽ không loại trừ khả năng đàm phán trực tiếp với ông Kim Jong Un”, ông Trump nói

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tuần vừa rồi phát tín hiệu sẽ gặp gỡ với phía Triều Tiên, nhưng với điều kiện Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

"Mấy hôm trước, họ đã lên tiếng. Họ nói muốn đàm phán", hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump tại bữa tối thường niên giữa Tổng thống Mỹ với các nhà báo diễn ra hôm thứ Bảy. "Chúng tôi sẽ gặp và chúng tôi sẽ chờ xem liệu có điều gì tích cực diễn ra không".

Tuy nhiên, đây là một bữa tối thân mật với nhiều câu chuyện đùa, nên không rõ nhà lãnh đạo Mỹ nói đùa hay nói thật về khả năng diễn ra một cuộc đàm phán Mỹ-Triều.

Ngày Chủ nhật, một quan chức cấp cao chính quyền Trump nói ông Trump không hề nghe trực tiếp từ Triều Tiên rằng Bình Nhưỡng muốn bắt đầu đàm phán. Thay vào đó, thông tin này được phát đi từ Chính phủ Hàn Quốc.

"Tôi sẽ không loại trừ khả năng đàm phán trực tiếp với ông Kim Jong Un", ông Trump nói hôm thứ Bảy về khả năng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nếu diễn ra một cuộc gặp như vậy, thì đây sẽ là lần đầu tiên có cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo chính quyền Trump và Bình Nhưỡng, trong bối cảnh hai bên đối đầu vì chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên có những bước tiến lớn trong năm 2017.

Tuyên bố trên của ông Trump được đưa ra trước khi Hàn Quốc ngày Chủ nhật tuyên bố một đoàn quan chức cấp cao của nước này sẽ đến Triều Tiên vào ngày thứ Hai để thảo luận về cải thiện quan hệ giữa hai miền và khả năng đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Sau 2 ngày thăm Triều Tiên, phái đoàn này sẽ tới Mỹ để thông báo về các cuộc thảo luận mà họ đã có ở Bình Nhưỡng - phủ Tổng thống Hàn Quốc cho hay.

Tháng trước, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã dự định có cuộc gặp với các quan chức Triều Tiên, bao gồm bà Kim Yo Jong - em gái của ông Kim Jong Un, tại Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, Hàn Quốc. Tuy nhiên, giới chức Mỹ hồi cuối tháng 2 cho biết cuộc gặp đã bị phía Triều Tiên hủy vào phút chót, sau khi ông Pence chỉ trích Triều Tiên và công bố kế hoạch tăng cường trừng phạt kinh tế đối với nước này.

Những dấu hiệu về sự tan băng trong quan hệ liên Triều đã làm dấy lên những đồn đoàn về đàm phán trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng sau nhiều tháng hai bên liên tục đưa ra những lời đe dọa chiến tranh hạt nhân nhằm vào nhau.

Từ tháng 11 đến nay, sau khi tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất của mình, Triều Tiên đã tạm ngừng thử vũ khí.