21:06 19/06/2018

Ông Trump: “Nước Mỹ không phải cái trại di cư”

Thăng Điệp

Chính quyền ông Trump gần đây có những động thái mạnh tay ngăn chặn dòng người di cư qua biên giới vào Mỹ trái phép

Một cơ sở tạm giữ những đứa trẻ theo cha mẹ di cư vào Mỹ trái phép ở bang Texas, gần biên giới Mỹ-Mexico, ngày 18/6 - Ảnh: Reuters.
Một cơ sở tạm giữ những đứa trẻ theo cha mẹ di cư vào Mỹ trái phép ở bang Texas, gần biên giới Mỹ-Mexico, ngày 18/6 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/6 nói sẽ không cho phép nước Mỹ trở thành một "cái trại di cư" - một tuyên bố nhằm bảo vệ việc chính quyền của ông gần đây có những động thái mạnh tay nhằm ngăn chặn dòng người di cư qua biên giới vào Mỹ trái phép.

"Nước Mỹ sẽ không phải là một cái trại di cư", hãng tin BBC dẫn lời ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng. "Và nước Mỹ cũng sẽ không phải là một cơ sở giữ người tị nạn, sẽ không như thế".

Vào cuối tuần vừa rồi, nhiều tờ báo và hãng tin đã đăng những bức ảnh cho thấy những đứa trẻ di cư không có giấy tờ hợp lệ bị giữ trong một cơ sở bị rào kín ở Texas. Gần 2.000 trẻ em đã bị tách khỏi cha mẹ chúng - là những người di cư vào Mỹ trái phép - tại các khu vực biên giới của Mỹ trong thời gian từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 5.

Chính sách "không bỏ qua" của chính quyền ông Trump khiến những người di cư vào Mỹ trái phép bị buộc tội hình sự, bao gồm cả những người xin tị nạn. Chính sách này khiến các ông bố bà mẹ di cư bị tách khỏi con của họ, bởi những đứa trẻ không bị buộc tội.

Kết quả là hàng nghìn đứa trẻ bị đưa vào các trung tâm tạm giữ, bao gồm cả những nhà kho và siêu thị bỏ hoang được chuyển đổi. Một số cơ sở tạm giữ như vậy cho biết đã không còn chỗ để nhận thêm người.

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền của Liên hiệp quốc đã chỉ trích chính sách này của Mỹ là "vô lương tâm".

Tuy nhiên, ông Trump vẫn bảo vệ những gì mà chính quyền ông đang làm, đồng thời hướng sự chỉ trích vào châu Âu.

"Các bạn hãy nhìn vào những gì xảy ra ở châu Âu và những nơi khác. Chúng tôi không thể cho phép điều đó xảy ra với nước Mỹ. Không thể có chuyện đó dưới sự lãnh đạo của tôi", ông Trump nói. Ông nói châu Âu đã phạm sai lầm lớn khi tiếp nhận hàng triệu người di cư từ các khu vực như Trung Đông và Bắc Phi.

Ông Trump đặc biệt chỉ trích Thủ tướng Đức Angela Merkel, nói rằng người Đức phản đối các nhà lãnh đạo của họ chính bởi vấn đề người di cư.

Các nghị sỹ Dân chủ và một vài nghị sỹ Cộng hòa đã phê phán mạnh chính sách mạnh tay với người di cư của chính quyền ông Trump. Ngay cả đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cuối tuần vừa rồi cũng nói rằng "không muốn chứng kiến những đứa trẻ bị tách khỏi gia đình".

Ngày 18/6, Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen nói rằng những đứa trẻ di cư không có giấy tờ hợp lệ đang được "chăm sóc rất cẩn thận" tại các cơ sở tạm giữ.

"Đừng tin vào những gì báo chí nói", bà Nielsen nói thêm. "Chúng tôi sẽ không xin lỗi vì công việc chúng tôi làm, hay vì công việc mà lực lượng chấp pháp thực hiện như mong muốn của người dân Mỹ. Những hành động phi pháp phải dẫn tới hậu quả".