08:50 03/12/2020

Ông Trump phát tín hiệu có thể ra tranh cử tổng thống vào năm 2024

An Huy

Dù chưa thừa nhận thua, ông Trump có vẻ đã tính đến việc tái tranh cử tổng thống sau 4 năm nữa

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden ngày 2/12 hứa hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trong khi Tổng thống Donald Trump phát tín hiệu có thể chạy đua vào Nhà Trắng một lần nữa sau 4 năm.

Theo tin từ Reuters, ông Biden nói với một nhóm công nhân và chủ doanh nghiệp rằng bất kỳ gói kích cầu nào mà Quốc hội Mỹ có thể thông qua trước khi ông lên cầm quyền cũng sẽ chỉ là "tiền đặt cọc". Điều này đồng nghĩa với việc ông Biden, trên cương vị nhà lãnh đạo của nước Mỹ, sẽ có thêm những biện pháp hỗ trợ khác.

Từ khi được dự báo thắng ông Trump trong cuộc bầu cử ngày 3/11, ông Biden đã hứa rằng ngay sau khi nhậm chức vào ngày 20/1, ông sẽ gấp rút hành động để cung cấp thêm nguồn lực cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Hiện nay, các nghị sỹ Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đang cố gắng tháo gỡ thế bế tắc kéo dài suốt nhiều tháng qua để đi đến một gói kích cầu mới, giúp các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và hàng triệu người lao động bị mất việc làm trong trận dịch này.

"Đội ngũ của tôi đang chuẩn bị những kế hoạch mà tôi sẽ trình lên Quốc hội để giải quyết những cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang phải đối mặt, nhất là khủng hoảng kinh tế và Covid", ông Biden nói với những người công nhân và chủ doanh nghiệp tại một sự kiện bàn tròn diễn ra ở Delaware, bang quê nhà của ông.

Đến hiện tại đã có hơn 270.000 người ở Mỹ tử vong vì Covid-19 và đại dịch leo thang phức tạp tại nước này thời gian gần đây. Mỹ đang dẫn đầu thế giới cả vê số ca nhiễm mới và số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày.

"Tôi không muốn các bạn từ bỏ hy vọng", ông Biden nói. "Hãy cố gắng, chúng ta sẽ vượt qua khó khăn này".

Về phần mình, ông Trump hiện vẫn chưa thừa nhận thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng với ông Biden. Các luật sư của ông Trump tiếp tục đi kiện để lật ngược kết quả, dù không đưa ra được bằng chứng rõ ràng về gian lận bầu cử. Giới chức liên bang và các tiểu bang nói không có bằng chứng nào như vậy. Hầu hết các vụ kiện này của ông Trump đều bị tòa án bác bỏ.

Trong một buổi tiếp khách ở Nhà Trắng vào tối ngày 3/12, ông Trump dường như thừa nhận rằng nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử có thể không thành công, và phát tín hiệu rằng trong trường hợp như vậy, ông sẽ ra tranh cử lần nữa.

"Chúng tôi đang cố gắng để có thêm 4 năm", ông Trump nói - nguồn tin là một nhân vật Cộng hòa có mặt tại buổi tiếp khách thuật lại với Reuters. "Nếu không, tôi sẽ gặp lại các bạn sau 4 năm".

Nguồn thạo tin tiết lộ rằng ông Trump đã bàn với các cố vấn về việc không dự lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1. Thay vào đó, đúng ngày 20/1, ông sẽ công bố kế hoạch tái tranh cử vào năm 2020. Tuy nhiên, theo nguồn tin, quyết định cuối cùng chưa được đưa ra. Trong lịch sử Mỹ, chỉ có một số ít Tổng thống mãn nhiệm chọn không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm mình.