Ông Trump phát tín hiệu có thể ra tranh cử tổng thống vào năm 2024

An Huy

03/12/2020, 08:50

Dù chưa thừa nhận thua, ông Trump có vẻ đã tính đến việc tái tranh cử tổng thống sau 4 năm nữa

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden ngày 2/12 hứa hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trong khi Tổng thống Donald Trump phát tín hiệu có thể chạy đua vào Nhà Trắng một lần nữa sau 4 năm.

Theo tin từ Reuters, ông Biden nói với một nhóm công nhân và chủ doanh nghiệp rằng bất kỳ gói kích cầu nào mà Quốc hội Mỹ có thể thông qua trước khi ông lên cầm quyền cũng sẽ chỉ là "tiền đặt cọc". Điều này đồng nghĩa với việc ông Biden, trên cương vị nhà lãnh đạo của nước Mỹ, sẽ có thêm những biện pháp hỗ trợ khác.

Từ khi được dự báo thắng ông Trump trong cuộc bầu cử ngày 3/11, ông Biden đã hứa rằng ngay sau khi nhậm chức vào ngày 20/1, ông sẽ gấp rút hành động để cung cấp thêm nguồn lực cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Hiện nay, các nghị sỹ Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đang cố gắng tháo gỡ thế bế tắc kéo dài suốt nhiều tháng qua để đi đến một gói kích cầu mới, giúp các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và hàng triệu người lao động bị mất việc làm trong trận dịch này.

"Đội ngũ của tôi đang chuẩn bị những kế hoạch mà tôi sẽ trình lên Quốc hội để giải quyết những cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang phải đối mặt, nhất là khủng hoảng kinh tế và Covid", ông Biden nói với những người công nhân và chủ doanh nghiệp tại một sự kiện bàn tròn diễn ra ở Delaware, bang quê nhà của ông.

Đến hiện tại đã có hơn 270.000 người ở Mỹ tử vong vì Covid-19 và đại dịch leo thang phức tạp tại nước này thời gian gần đây. Mỹ đang dẫn đầu thế giới cả vê số ca nhiễm mới và số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày.

"Tôi không muốn các bạn từ bỏ hy vọng", ông Biden nói. "Hãy cố gắng, chúng ta sẽ vượt qua khó khăn này".

Về phần mình, ông Trump hiện vẫn chưa thừa nhận thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng với ông Biden. Các luật sư của ông Trump tiếp tục đi kiện để lật ngược kết quả, dù không đưa ra được bằng chứng rõ ràng về gian lận bầu cử. Giới chức liên bang và các tiểu bang nói không có bằng chứng nào như vậy. Hầu hết các vụ kiện này của ông Trump đều bị tòa án bác bỏ.

Trong một buổi tiếp khách ở Nhà Trắng vào tối ngày 3/12, ông Trump dường như thừa nhận rằng nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử có thể không thành công, và phát tín hiệu rằng trong trường hợp như vậy, ông sẽ ra tranh cử lần nữa.

"Chúng tôi đang cố gắng để có thêm 4 năm", ông Trump nói - nguồn tin là một nhân vật Cộng hòa có mặt tại buổi tiếp khách thuật lại với Reuters. "Nếu không, tôi sẽ gặp lại các bạn sau 4 năm".

Nguồn thạo tin tiết lộ rằng ông Trump đã bàn với các cố vấn về việc không dự lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1. Thay vào đó, đúng ngày 20/1, ông sẽ công bố kế hoạch tái tranh cử vào năm 2020. Tuy nhiên, theo nguồn tin, quyết định cuối cùng chưa được đưa ra. Trong lịch sử Mỹ, chỉ có một số ít Tổng thống mãn nhiệm chọn không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm mình.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy