07:19 12/11/2020

Ông Trump quyết đi kiện, bang Georgia tuyên bố kiểm lại phiếu

An Huy

Đơn kiện mới được gửi đi ở bang Michigan, trong khi bang Georgia tuyên bố kiểm lại toàn bộ phiếu bầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump viếng nghĩa trang liệt sỹ vô danh ở Arlington, Virginia, ngày 11/11 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump viếng nghĩa trang liệt sỹ vô danh ở Arlington, Virginia, ngày 11/11 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 11/11 có thêm động thái trong chiến lược pháp lý dài hơi nhằm đảo ngược việc ông Joe Biden được cho là đã thắng trong cuộc bầu cử hôm 3/11. Đơn kiện mới được gửi đi ở bang Michigan, trong khi bang Georgia tuyên bố kiểm lại toàn bộ phiếu bầu.

Trong khi đó, ông Biden vẫn thể hiện tin tưởng mình là người chiến thắng, tiếp tục các công việc chuẩn bị thành lập một chính quyền mới.

Theo tin từ Reuters, chiến dịch của ông Trump đề nghị tòa án liên bang ngăn Michigan phê chuẩn kết quả bầu cử tại bang này. Michigan, một bang chiến trường quan trọng ở vùng Midwest, là nơi ông Trump đã thắng trong cuộc bầu cử 2016 nhưng lần này lại ủng hộ ông Biden, nếu dựa vào dự báo kết quả của truyền thông Mỹ. Theo Edison Research, kết quả kiểm phiếu chưa chính thức ở Michigan cho thấy ông Trump chỉ kém ông Biden 148.000 phiếu, tương đương tỷ lệ 2,8 điểm phần trăm.

Đơn kiện của ông Trump ở Michigan cáo buộc có sai phạm trong quá trình bỏ phiếu, tập trung ở hạt Wayne, nơi có thành phố Detroit và là một "thành lũy" của Đảng Dân chủ. Ông Jack Rollow, người phát ngôn cơ quan ngoại vụ của Michigan nói rằng chiến dịch của ông Trump là nhằm mục đích tuyên truyền sai lệch, gây mất niềm tin của công chúng vào cuộc bầu cử.

"Việc đó sẽ không thể thay đổi sự thật là cuộc bầu cử ở Michigan đã được tiến hành bình đẳng, an toàn, minh bạch, và kết quả phản ánh chính xác ý chí của người dân", ông Rollow nói trong một tuyên bố.

Hôm thứ Bảy tuần trước, ông Biden được truyền thông Mỹ dự báo đã giành được hơn 270 phiếu đại cử tri - con số cần thiết để đắc cử. Theo dự báo, ứng viên Dân chủ này cũng giành nhiều hơn ông Trump 5 triệu phiếu phổ thông trên toàn quốc. Đến hiện tại, công tác kiểm phiếu chỉ còn diễn ra ở một vài bang.

Với dự báo kết quả này, ông Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên không tái đắc cử kể từ năm 1992. Trong thời gian vận động tranh cử, ông đã không đưa ra cam kết về một cuộc chuyển giao quyền lực êm ái nếu bị thua.

Ông Biden được dự báo thắng ngay cả khi chưa có dự báo kết quả ở Georgia. Ông đang dẫn trước ông Trump ở bang này với khoảng 14.000 phiếu bầu, tương đương 0,3 điểm phần trăm. Georgia, một bang miền Nam, là nơi các ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ chưa từng thắng kể từ năm 1992.

Ông Trump mải miết đi kiện, bang Georgia tuyên bố kiểm lại phiếu - Ảnh 1.

Ông Joe Biden phát biểu ở Delaware hôm 10/11 - Ảnh: Reuters.

Người đứng đầu cơ quan ngoại vụ của Georgia, ông Brad Raffensperger tuyên bố bang này sẽ kiểm lại toàn bộ phiếu bầu tại tất cả 159 hạt của bang. Dự kiến, việc kiểm lại phiếu sẽ bắt đầu trong tuần này và sẽ kết thúc kịp để đưa ra kết quả cuối cùng trước thời hạn 20/11.

Kiểm lại phiếu là một công việc không hề nhẹ nhàng đối với Georgia, vì ước tính nếu việc này được thực hiện suốt 24 tiếng mỗi ngày, thì các kiểm phiếu viên của bang sẽ phải kiểm hơn 23.000 lá phiếu mỗi giờ trong suốt 9 ngày.

Về phần mình, ông Biden tiếp tục thảo luận với các cố vấn để chuẩn bị cho lễ nhậm chức vào ngày 20/1. Hôm 10/11, ông gọi việc ông Trump không chịu thừa nhận thất bại là một "điều khó xử".

Đến nay, các tòa án Mỹ đã bác một số đơn kiện của ông Trump, và giới chuyên gia cho rằng nỗ lực kiện tụng của ông không có nhiều cơ hội để lật ngược kết quả. Ngày 11/11, ông Biden tiếp tục gia tăng khoảng cách dẫn trước ông Trump tại những bang chủ chốt nơi việc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra, bao gồm bang Pennsylvania.

Các vụ kiện của ông Trump về kết quả bầu cử được xem là một phần trong chiến lược để đi đến một vụ kiện ở Tòa án Tối cao liên bang - nơi có 9 thẩm phán thì có tới 6 vị thuộc phe bảo thủ, trong đó có 3 vị được ông Trump bổ nhiệm.

Một nhà chiến lược của Đảng Cộng hòa nói với Reuters rằng việc ông Trump đi kiện và đòi kiểm lại phiếu bầu đều nhằm tìm ra bằng chứng để hậu thuẫn cho những cáo buộc của ông về có gian lận trong quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu. Tuy nhiên, vị này thừa nhận những nỗ lực nhằm lật ngược thế cờ của ông Trump khó mang lại kết quả như ông mong muốn.