16:16 21/06/2019

“Ông Trump ra lệnh không kích Iran, rồi rút lại kế hoạch”

Thăng Điệp

Nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu quân sự giữa Mỹ và Iran ở vùng Vịnh gia tăng mạnh sau khi Iran bắn rơi một thiết bị bay của Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald đã phê chuẩn một kế hoạch không kích Iran vào ngày thứ Sáu nhằm đáp trả việc Iran bắn rơi một thiết bị bay không người lái (drone) của Mỹ, nhưng rồi rút lại kế hoạch này - tờ New York Times dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Theo nguồn tin là quan chức cấp cao của Mỹ, ông Trump lúc đầu đã phê chuẩn kế hoạch không kích vào một số mục tiêu của Iran như radar và bệ phóng tên lửa. Nếu được thực hiện, cuộc không kích này sẽ diễn ra vào sáng sớm ngày thứ Sáu theo giờ Iran để giảm thiểu rủi ro đối với quân đội và thường dân Iran.

Các máy bay ném bom và chiến hạm của Mỹ ở vùng Vịnh đã vào vị trí sẵn sàng cho cuộc không kích. Tuy nhiên, lệnh dừng kế hoạch tấn công đã được ông Trump đưa ra sau đó, khi chưa có tên lửa nào được phóng đi - nguồn tin tiết lộ.

Nếu được thực thi, đây sẽ là lần thứ ba ông Trump có hành động quân sự nhằm vào các mục tiêu ở Trung Đông, theo New York Times. Trước đó, ông Trump đã hai lần ra lệnh không kích vào Syria vào năm 2017 và 2018.

Tuy nhiên, tờ báo trên nói rằng hiện chưa rõ kế hoạch không kích Iran có được ông Trump khôi phục lại. Cũng chưa rõ việc rút lại kế hoạch tấn công là do ông Trump thay đổi quan điểm hay do chính quyền của ông lo ngại vấn đề hậu cần và chiến lược.

Nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu quân sự giữa Mỹ và Iran ở vùng Vịnh gia tăng mạnh sau khi Iran bắn rơi một thiết bị bay không người lái của Mỹ ở khu vực eo biển Hormuz.

Washington nói thiết bị bay này hoạt động trong không phận quốc tế, trong khi Tehran cáo buộc thiết bị có hành vi gián điệp và xâm phạm không phận Iran.

Theo hãng tin Reuters, thiết bị bay của Mỹ mà Iran bắn hạ có giá 130 triệu USD.