15:24 24/10/2018

Ông Trump thẳng thừng phê phán Chủ tịch FED về nâng lãi suất

Bình Minh

“Cứ mỗi khi chúng tôi làm được gì đó tuyệt vời, thì ông ta lại nâng lãi suất”, ông Trump phàn nàn

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại phòng Bầu dục, Nhà Trắng, ngày 23/10 - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại phòng Bầu dục, Nhà Trắng, ngày 23/10 - Ảnh: Getty/CNBC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trực tiếp cáo buộc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell đặt kinh tế Mỹ vào tình thế rủi ro bằng cách nâng lãi suất.

Lời chỉ trích này được ông Trump đưa ra trong cuộc trả lời tờ báo Wall Street Journal.

"Tôi muốn nói thế này: Tôi rất không vui với FED, vì thời (Tổng thống Barack) Obama có mức lãi suất bằng 0", ông Trump nói ngày 23/10. "Cứ mỗi khi chúng tôi làm được gì đó tuyệt vời, thì ông ta (Powell) lại nâng lãi suất".

Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng ông Powell "có vẻ như vui sướng mỗi khi nâng lãi suất", nhưng không nói cụ thể hơn.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Trump thừa nhận FED có truyền thống độc lập khỏi ảnh hưởng chính trị, nhưng vẫn đẩy mạnh cuộc công kích nhằm vào ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới này. Ngoài ra, có vẻ như ông Trump xem sự tăng trưởng mà kinh tế Mỹ đạt được hiện nay là một "cuộc thi" giữa ông với ông Obama.

"Xin hãy nhớ điều rất quan trọng này. Thời ông Obama có lãi suất bằng 0", ông Trump nhấn mạnh.

Ông Obama lên cầm quyền sau khi suy thoái kinh tế ở Mỹ bắt đầu vào tháng 12/2007. Vào thời điểm đó, FED đã hạ lãi suất về mức thấp lịch sử và thực thi các biện pháp song song khác nhằm bơm tiền vào nền kinh tế ốm yếu.

FED được Quốc hội Mỹ trao sứ mệnh điều chỉnh lãi suất với hai mục tiêu là tối đa hóa việc làm và chống lạm phát. Để thực thi sứ mệnh này, FED được trao quyền độc lập với Tổng thống, cho dù Tổng thống là người đề cử nhân sự cho chức Chủ tịch FED.

Năm nay, FED đã nâng lãi suất 3 lần, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ có nhiều dấu hiệu nóng lên. Dự kiến, FED sẽ có lần nâng lãi suất tiếp theo vào tháng 12.

Khi được hỏi liệu ông có hối tiếc về việc đề cử ông Powell vào ghế Chủ tịch FED, ông Trump nói với Wall Street Journal: "Còn quá sớm để nói, nhưng có thể".

Về phần mình, ông Powell gần đây đã nói cả ông và các quan chức khác của FED đều sẽ không để những lời chỉ trích của ông Trump ảnh hưởng đến các quyết định chính sách của họ.

Sau khi FED nâng lãi suất hồi cuối tháng 9, ông Trump phàn nàn FED "bị điên mất rồi". Tuy nhiên, phát biểu này đã vấp phải sự phản bác của Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde và một số nhân vật khác trong giới tài chính.