08:52 14/11/2020

Ông Trump: “Thời gian sẽ trả lời” ai là người đắc cử Tổng thống

An Huy

Phát biểu này của ông Trump có thể là một dấu hiệu cho thấy ông đã phần nào sẵn sàng thừa nhận ông Biden thắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 3/11 - Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 3/11 - Ảnh: Bloomberg

Ông Joe Biden ngày càng tiến gần hơn đến chiến thắng cuối cùng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Về phần mình, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump nói "thời gian sẽ trả lời" về việc liệu Mỹ sắp có một chính quyền mới hay không.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu này của ông Trump có thể là một dấu hiệu cho thấy ông đã phần nào sẵn sàng thừa nhận ông Biden đắc cử.

Theo dự báo của Fox News, ứng cử viên của Đảng Dân chủ hiện đã có trong tay 290 phiếu đại cử tri so với 270 phiếu cần thiết để trở thành chủ nhân của Nhà Trắng. Trong khi đó, ứng viên của Đảng Cộng hòa được dự báo chỉ có 232 phiếu, mà duy nhất chỉ còn bang Georgia - nơi có 16 phiếu đại cử tri - là chưa có kết quả. Edison Research thậm chí đã dự báo ông Biden thắng ở Georgia, đồng nghĩa ông sẽ đạt 306 phiếu đại cử tri.

Hồi năm 2016, ông Trump cũng giành 306 phiếu đại cử tri trong cuộc đua với bà Hillary Clinton. Khi đó, ông đã gọi chiến thắng của mình là "áp đảo".

Tại một sự kiện ở Nhà Trắng ngày 13/11, ông Trup dự báo vaccine ngừa Covid-19 sẽ sẵn có cho toàn dân Mỹ vào tháng 4 năm sau. Ông cũng phát tín hiệu có thể rời Nhà Trắng vào tháng 1 năm sau, nhưng lại nói thêm rằng "thời gian sẽ trả lời".

"Chính quyền này sẽ không tiến hành phong tỏa, hy vọng là thế, cho dù bất kỳ chuyện gì xảy đến trong tương lai. Ai mà biết chính quyền nào sẽ cầm quyền? Tôi cho rằng thời gian sẽ trả lời", ông Trump nói trong phát biểu đầu tiên trước công chúng kể từ khi ông bị dự báo thất cử cách đây 1 tuần.

Dù ông Trump chưa hề thừa nhận thất bại, ê-kíp của ông Biden vẫn khẳng định họ đang xúc tiến lập chính quyền mới.

Kết quả cuối cùng và chính thức của cuộc bầu cử vẫn chưa có, nhưng dự báo của truyền thông Mỹ cho thấy ông Biden nhận được số phiếu phổ thông nhiều hơn 5,3 triệu phiếu so với ông Trump, tương đương dẫn trước 3,4 điểm phần trăm. Tỷ lệ phiếu phổ thông bầu cho ông Biden là 50,9%.

Để thắng ông Biden, ông Trump phải đảo ngược chiến thắng của đối thủ ở ít nhất ba bang chiến trường, nhưng đến nay, ông chưa đưa ra được bằng chứng nào để chứng minh ông có thể làm được điều này. Bang Georgia có tiến hành kiểm lại toàn bộ phiếu bầu, nhưng các luật sư của ông Biden cho rằng kết quả tại bang này sẽ không có gì thay đổi.

Một tòa án bang ở Michigan ngày 13/11 bác đề nghị của những người ủng hộ ông Trump về ngăn việc phê chuẩn kết quả kiểm phiếu ở Detroit, một thành phố nơi ông Biden thắng đậm. Luật sư của ông Trump cũng từ bỏ một vụ kiện ở Arizona do không có cơ hội thành công.

Cơ quan an ninh mạng Mỹ hôm 12/11 ra một tuyên bố nói rằng nhà chức trách đến nay chưa phát hiện bằng chứng nào cho thấy gian lận trong cuộc bầu cử.

Việc ông Trump chưa thừa nhận thất bại đang cản trở quy trình chuyển giao quyền lực. Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA), một cơ quan liên bang cấp ngân sách cho Tổng thống đắc cử, hiện chưa công nhận ông Biden thắng, khiến ông không thể sử dụng nguồn lực và các không gian văn phòng của liên bang.

Nhà báo Geraldo Rivera của Fox News, một người có mối quan hệ thân cận với ông Trump, cho biết đã có cuộc trò chuyện điện thoại với ông Trump vào ngày thứ Sáu. Ông Rivera tiết lộ, dường như ông Trump sẽ tuân thủ Hiếp pháp và rời nhiệm sở sau khi có kết quả kiểm phiếu cuối cùng.

"Ông ấy nói với tôi rằng ông ấy là một người theo chủ nghĩa hiện thực. Ông ấy nói muốn làm điều đúng đắn", ông Rivera nói trên Fox. "Tôi không có cảm giác là ông ấy đang lên kế hoạch để lật đổ chính quyền đắc cử. Ông ấy chỉ muốn một cuộc chiến công bằng".